Chuyến đi của bà con Vườn Rau Lộc Hưng đến Đan Viện Xitô, Châu Sơn, Ninh Bình

Đại diện bà con Vườn Rau Lộc Hưng và hai luật sư hỗ trợ pháp lý cho bà con đã có chuyến đi ra Hà Nội gặp các cơ quan hữu trách tại Hà Nội để khiếu kiện từ ngày 05.06. đến ngày 08.06.2019.

Mục đích của chuyến đi của bà con Vườn Rau Lộc Hưng là gặp Ban Tiếp Công Dân Trung Ương Thanh Tra Chính Phủ và Ban Dân Nguyện Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội.

Sáng 06.06.2019, ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp Công Dân Trung Ương đã tiếp các luật sư và bà con đại diện Vườn Rau Lộc Hưng. Sau buổi tiếp này đã có Công văn 1644 ngày 6/6/2019 của Ban tiếp công dân Trung ương Thanh tra Chính phủ do Trưởng ban Nguyễn Hồng Điệp ký gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tiếp xúc, đối thoại, giải quyết các yêu cầu, khiếu nại của bà con Vườn rau Lộc Hưng.

Trong chuyến đi này, vào sáng thứ Bảy, 08.06, bà con Vườn Rau Lộc Hưng cùng với 2 luật sư cũng đã đến Đan viện Xitô tại Châu Sơn, Ninh Bình để thăm Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và xin ngày cầu nguyện cho bà con.

Cùng đi với bà con Vườn Rau Lộc Hưng có cha Giuse Nguyễn Văn Toản, DCCT Hà Nội.

Đến Đan Viện Xitô, bà con Vườn Rau Lộc Hưng đã tham dự thánh lễ và được Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ với bà con. Nói vơi bà con, Đức Tổng Giuse căn dặn: ‘Không theo đuổi con đường dễ dãi. Dù theo đuổi sự thật, sự thiệt không dễ dàng; nhưng chúng ta tin Chúa là chủ của lịch sử và tiếng nói cuối cùng sẽ là chính Chúa thì sự thật, sự thiện sẽ được tỏ lộ’

Sau buổi thăm gặp Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt, bà con Vườn Rau Lộc Hưng được nâng đỡ rất nhiều. Đại diện của bà con anh Hà Cao Trực, Hà Cao Chánh cho biết, những lời chia sẻ của Đức Tổng Giuse cũng như những gì ngài đã trải qua trước đây khi lên tiếng cho công bằng, sự thật đã giúp các anh tin vào quyền năng của Chúa trong giai đoạn khó khăn này của anh chị em Vườn Rau Lộc Hưng trên con đường đi tìm chân lý.

Bà con Vườn Rau Lộc Hưng cùng 2 vị luật sư trợ giúp pháp lý chụp hình với Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt

Được biết, cách đây năm tháng, từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 01 năm 2019, 503 căn nhà với tổng tài sản trên 100 tỷ đồng trên mảnh đất hoa màu 48.000 m2 của người dân ở đây đã bị nhà cầm quyền san phẳng. Dù người dân đã sinh sống, khai thác bằng nghề trồng rau, nuôi thỏ qua bao đời ông bà đến nay cũng gần 65 năm.

Nhà cầm quyền lấy lý do những căn nhà này xây trái phép nên dùng lực lượng hùng hậu đến đạp phá. Cái vô lý và họ đã làm như côn đồ, không giấy tờ, dung vũ lực khống chế, bắt bớ bà con để thực hiện ý đồ. Khi san phẳng khu đất, nhà cầm quyền không công nhận đất của bà bà con, họ cho đó là đất công, dù bà con đã chưng ra các loại giấy tờ, kể cả giấy đóng thuế đất mất chục năm nay. Nhà cầm quyền không đối thoại trực tiếp, không lắng nghe tiếng nói của người dân, chỉ cho an ninh bịt khẩu trang đe doạ, khủng bố bà con.

Vườn Rau Lộc Hưng toạ lạc tại Phường 6, Quận Tân Bình, Tp. HCM.

Truyền Thông Thái Hà Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.