Chuyến viếng thăm của ba đức cha tới vùng lũ Miền Trung

img_0088 img_0089 img_0090 img_0091 img_0092 img_0093 img_0094 img_0095#GNsP (08.11.2016) – Cuộc hội ngộ không hẹn mà gặp của Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt và Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh tại các giáo xứ thuộc huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã khích lệ tinh thần bà con giáo dân vùng lũ, là những nơi chịu nhiều thiệt hại nặng nề do lũ “nhân tai” – xả đập thủy điện gây ra.

Trong sáng ngày 08.11.2016, ba vị Giám mục cùng với một số linh mục và tu sĩ không hẹn mà gặp đã đến thăm hỏi bà con giáo dân giáo xứ Tràng Lưu, giáo hạt Ngàn Sâu, giáo phận Vinh.

Ngay sau đó, quý Đức cha, quý cha và các thầy vội vã lên đường đi thăm giáo xứ Thọ Hoàng, vì cơn lũ thứ ba đang kéo về. Trên đường đi, dọc theo con sông Ngàn Sâu, nước đã dâng lên cao. Ngay đoạn đường Trường Lưu, lũ đã cắt đường HCM, không thể đến giáo xứ Thọ Hoàng, do đó Đoàn phải di chuyển xuống quốc lộ 1, đi ngược trở lại đến giáo họ Phủ Lễ, thuộc giáo xứ Tân Hội, giáo hạt Ngàn Sâu, giáo phận Vinh.

Tại giáo họ Phủ Lễ, đông đảo bà con giáo dân đã đợi sẵn hai bên đường chào đón phái đoàn. Bà con vui mừng vì sự hiện diện của quý Đức cha, quý cha và quý thầy đến thăm, an ủi người dân nghèo.

Trong lời chia sẻ với cha Giuse Dương Sỹ Nho, Quản xứ giáo xứ Tân Hội cùng với bà con giáo dân, Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt nhấn mạnh sự gặp gỡ bất ngờ giữa quý Đức cha, quý cha và quý thầy trong đoàn là sự khắc khoải trong tình huynh đệ, trong tình hiệp thông của năm thánh Lòng Thương Xót. Đức tổng Giuse an ủi:

“Sáu tháng nay, chúng tôi luôn luôn hướng về Miền Trung với tất cả những đau khổ mà Đức cha Phaolô và bà con giáo dân phải gánh chịu, cũng như các tỉnh Miền Trung bị ảnh hưởng do chất độc Formosa thải ra. Chưa kịp nguôi ngoai thì những cơn bão lũ lại kéo đến. Lòng chúng tôi đang hướng về Miền Trung đau thương, Miền Trung đang gặp vất vả nên chúng tôi đến để bày tỏ lòng hiệp thông trong năm thánh Lòng Thương Xót. Những việc tổn hại gây ra cho Miền trung đó là thui chột sự sống, tiêu diệt sự sống, nên chúng ta có trách nhiệm đem sự sống đến cho mọi người. Những cơn lũ do chính nhân tai gây ra đau khổ cho chúng ta, nhưng còn có một cơn lũ khác là cơn lũ tình thương khắp nơi đang đổ về khúc ruột Miền Trung bị đau khổ.”

Tiếp lời Đức tổng Giuse, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, Nguyên Giám mục giáo phận Kontum, bày tỏ lòng kính trọng của ngài dành cho Đức cha Phaolô, quý cha và toàn thể bà con giáo dân giáo phận Vinh, vì liên tiếp hứng chịu các hậu quả do thảm họa Formosa và bão lũ. Đức cha Micae chia sẻ nỗi đau với giáo phận trong cùng một thân thể Chúa Kitô. Ngài cũng mời gọi bà con giáo dân hãy cùng nhau hiệp thông, liên đới, nâng đỡ với nhau trong tình thương và đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.

Cảm ơn tấm chân tình của Đức tổng Giuse, Đức cha Micae cùng với quý cha và quý thầy trong đoàn, Đức cha Phaolô đã bày tỏ niềm xúc động khi đoàn đã dành tình thương cho bà con giáo dân Vinh đang gặp nhiều tang thương.

Bên cạnh đó Đức cha Phaolô chia sẻ với bà con giáo dân: “Giáo họ Phủ Lễ có vị trí đối diện với thủy đập Hố Hô, chính vì vậy người dân nơi đây chính là những nạn nhân chịu nhiều thảm họa nhất, chính vì vậy tôi rất hiểu những uất ức, những băn khoăn của bà con… Chúng ta phải cùng nhau đòi lại những gì đã mất, đòi lại môi trường, đòi lại cơ hội để ông bà anh chị em có thể an cư lạc nghiệp, bởi vì đập Hố Hô còn thì không biết đến bao giờ anh chị em mới có cơ hội an cư lạc nghiệp.”

Sau những lời chia sẻ của các vị cha chung, Đức tổng Giuse, Đức cha Micae và Đức cha Phaolô cùng nhau chia sẻ những món quà nhỏ cho 50 hộ gia đình đại diện cho hơn 200 hộ gia đình thuộc giáo họ Phủ Lễ. Các phần quà còn lại, sẽ được cha Quản xứ Giuse trao tận tay cho các gia đình.

Bà con giáo dân giáo xứ Tân Hội chủ yếu trồng bưởi Phúc Trạch là một trong những loại bưởi có tiếng, có giá trị kinh tế cao và là một trong những đặc sản của vùng Hương Khê, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, mùa lũ năm nay đã tàn phá hết tất cả các vườn bưởi của bà con nghèo.

Được biết, quý Đức cha đã gửi 310 suất quà cho bà con giáo dân giáo xứ Thọ Hoàng là nơi lãnh chịu hậu quả nặng nề do lũ.

Huyền Trang, GNsP

Hình ảnh: Giuse Lệ

Chuyến viếng thăm của ba Đức cha đến vùng lũ Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.