Có bao nhiêu bạn trẻ đến từ Philippines sẽ tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới WYD ở Lisbon?

Một nguồn tin ước tính có ít nhất trên 1.500 bạn trẻ Philippines dự kiến ​​sẽ đến Bồ Đào Nha để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới(WYD) năm nay, cuộc quy tụ lớn nhất của những người trẻ Công giáo từ khắp nơi trên thế giới.

Cha Jade Licuanan, thư ký điều hành của Ủy ban Giám mục về Giới trẻ, cho biết chỉ riêng phái đoàn ủy ban đã có gần 300 người tham gia.

“Chúng tôi ước tính sẽ có khoảng 1.500 đến 2.000 người hành hương đến từ Philippines,” Licuanan nói.

Các đại biểu Philippines đã bắt đầu đến Bồ Đào Nha trong tuần này để tham gia “Những ngày ở các Giáo phận Bồ Đào Nha”, một hành trình chuẩn bị cho những người hành hương và cộng đồng chủ nhà trải nghiệm các hoạt động xung quanh WYD.

Trong suốt những ngày này, từ ngày 26 đến 31 tháng 7, các bạn trẻ hành hương sẽ làm quen với vùng sở tại cũng như Giáo hội địa phương.

Các nhà tổ chức WYD cho biết hơn 67.000 khách hành hương từ 126 quốc gia sẽ được chào đón tại 17 giáo phận của Bồ Đào Nha trong tuần trước kỳ Đại hội WYD ở Lisbon từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8.

Những người trẻ tuổi, được chia thành hơn 950 nhóm, sẽ ở trong nhà của gia đình chủ nhà, giáo xứ, cơ sở công cộng và trường học.

Phần lớn phái đoàn Philippines sẽ đến từ các giáo phận, dòng tu và tổ chức khác nhau của giáo hội.

Chẳng hạn, Tổng giáo phận Manila cử 34 đại biểu, trong khi Tổng giáo phận Cebu có 45 khách hành hương. Phong trào The Couples for Christ cũng có khoảng 30 đại biểu.

Khoảng 20 người tham gia đến từ giáo phận Pasig, nơi lần đầu tiên cử phái đoàn chính thức đến WYD với tư cách là một giáo phận. Trong các kỳ WYD trước đây, những người hành hương từ Pasig luôn là thành viên của phái đoàn Tổng giáo phận Manila và Giáo phận Cubao.

Được tổ chức theo sáng kiến của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1985, các kỳ Đại hội WYD kéo dài một tuần thường thu hút hàng trăm ngàn bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới.

WYD diễn ra ba năm một lần và mang đến một cuộc gặp gỡ sâu sắc hơn với Chúa Giêsu Kitô qua các cử hành phụng vụ, kết nối, chia sẻ đức tin, các buổi thảo luận giáo lý và cầu nguyện với Đức Thánh Cha.

Đại hội lần này vốn dự kiến diễn ra vào năm 2022 nhưng đại dịch Covid-19 đã buộc các nhà tổ chức phải hoãn sự kiện này đến năm 2023.

Ảnh: Đoàn giới trẻ đến từ Tổng giáo phận Cebu và các giáo phận Antipolo và Pasig đến Lisbon, Bồ Đào Nha vào ngày 25 tháng 7 năm 2023

Duc Trung Vu, CSsR

Theo: Hội Đồng Giám Mục Philippines.