Cộng đoàn Công giáo bé nhỏ Sudan vẫn giữ được niềm vui giữa chiến tranh

Mặc dù phải sống trong cảnh nội chiến khủng khiếp, các tín hữu của cộng đoàn Công giáo bé nhỏ ở Sudan vẫn giữ được niềm vui của Kitô giáo.

Từ ngày 15/4/2023, các cuộc đụng độ vũ trang đã nổ ra ở Sudan giữa quân đội do tổng thống Abdel Fattah al-Burhan chỉ huy và Lực lượng hỗ trợ nhanh dưới quyền chỉ huy của Mohammed “Hemedti” Hamdan Daglo, phó tổng thống. Cả hai đều muốn dành quyền kiểm soát tài sản của quốc gia, đặc biệt vàng và mỏ dầu. Hậu quả là nội chiến đã diễn ra và gây ra nỗi kinh hoàng và đau khổ cho người dân.

Khi xung đột xảy ra, cha Jacob Thelekkadan, giám đốc trung tâm dạy nghề ở thủ đô Khartoum cùng với những người khác phải rời khỏi trung tâm vì bị dội bom. Nhưng cha không rời đất nước như một số người khác, mà ở lại để hỗ trợ một nhóm nữ tu Salêdiêng điều hành một cơ sở bác ái gần đó.

Cha nói rằng chiến tranh đã gây ra những cuộc di tản lớn, có nhiều nạn nhân không chỉ về thể xác mà cả chấn thương tâm lý. Với cái nóng gay gắt và không có nhiên liệu chạy máy phát điện, các nữ tu cố gắng cung cấp cho người dân nơi trú ẩn, cung cấp thực phẩm và dịch vụ y tế tối thiểu. Tất cả mọi người đều bị suy dinh dưỡng và yếu ớt, đặc biệt trẻ em.

Vì ở gần thủ đô, nơi trú ngụ thường xuyên bị trúng đạn do các cuộc giao tranh của hai bên. Trước nguy hiểm này, không ai dám rời khỏi nhà, chỉ có một số người dũng cảm tình nguyện ra ngoài để kiếm củi về nấu ăn. Cha than phiền: “Mọi người có cảm tưởng rằng phần còn lại của thế giới này đang bị lãng quên”.

Nhưng cha Jacob cho biết mọi người vẫn cảm nhận được sự gần gũi với Chúa, Đấng ban lại sự thanh thản và bình an. Mỗi ngày, các Kitô hữu tham dự Thánh lễ, lần hạt Mân Côi, chầu Thánh Thể. Vì thế mặc dù rất đau khổ nhưng ở đây có một bầu khí vui vẻ. Cha luôn tạ ơn Chúa về điều này, và xin mọi người cầu nguyện để tinh thần này luôn hiện diện giữa cộng đoàn Công giáo bé nhỏ ở Sudan.

Vatican News