Cộng đồng thương tiếc sự ra đi của cha Vũ Khởi Phụng

Nhà báo bất đồng chính kiến Tạ Phong Tần và cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng trong một thánh lễ tại gia ở Hoa Kỳ. Ảnh: FB Tạ Phong Tần

Thái Hà (04.03.2016) – Trước sự ra đi của cha Vũ Khởi Phụng hôm 2/3/2016, nhiều người đã bày tỏ sự thương tiếc và tri ân. Trong số đó có luật sư Lê Quốc Quân, nhà báo Tạ Phong Tần, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện, nhạc sĩ Tô Hải và nhiều nhà hoạt động dân chủ khác.

Cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng qua đời lúc 21 giờ thứ Tư ngày 2/3, hưởng thọ 76 tuổi, tại một nhà thương ở Hà Nội.

Ngài từng là Chánh xứ Giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội từ năm 2008 đến năm 2011. Đây cũng là thời điểm căng thẳng trong vụ tranh chấp đất đai giữa giáo xứ với nhà cầm quyền địa phương.

Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, khi đến viếng linh cữu linh mục Mátthêu Vũ Khởi Phụng hôm 3/3 đã viết trong sổ tang: “Thương tiếc cha. Một nhân cách trổi vượt, một trí tuệ uyên bác, một linh mục thánh thiện.”

Chia sẻ trên facebook cá nhân, luật sư Lê Quốc Quân nói, cha Phụng là một trong những người mà ông “tri ân sâu nặng nhất” bởi cha đã ở bên cạnh gia đình ông khi vị luật sự ở trong tù.

Trong một bài viết khác, luật sư Quân nhận định, “Cha đã ra đi để lại ngọn lửa của công lý và trí tuệ mãi soi đường chúng con. Giống như cây nến tan đi để đốt lên ngọn lửa, như que diêm tự cháy mình để tỏa sáng màn đêm.”

“Con – người con nhỏ bé của Cha – xin nghiêng mình bày tỏ lòng đau buồn và tiếc thương vô vạn đối với Cha.”

Luật sư Lê Quốc Quân và cha Mátthêu Vũ Khởi Phụng.

Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện cũng nói trên facebook rằng, ông “vô cùng bàng hoàng và đau buồn” khi nhận được tin cha Phụng từ biệt trần gian.

Vị tiến sĩ nói thêm: “Ngài đã ra đi, nhưng lòng đạo đức khoan dung, nhân từ, khiêm nhường; phong thái phóng khoáng cởi mở, trí tuệ vô cùng uyên bác của ngà mãi mãi là di sản tinh thần vô giá trong cả những người trong và ngoài công giáo”.

Bà Tạ Phong Tần, nhà báo bất đồng chính kiến, thì viết: “Những người thương yêu ta đều lần lượt bỏ ta mà đi.”

Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả quyển “Hồi ký của một thằng hèn”, góp lời: “Cha Mathieu Vũ khởi Phụng, cha đỡ đầu của tôi, kẻ lạc đường đến 87 năm trời mới tìm được về bên chân Chúa.”

“Lời cha giảng ngày con được làm lễ rửa tội: Hãy quên đi hận thù !hãy tin vào cái ác sẽ bị xua đi vì cái tốt cái đẹp là ánh sáng là chân lý. Con nguyện cố gắng thực hiện Nhưng..lạy Chúa! Khó quá cha ơi!”

“Nơi nước Trời, có lúc con mơ được Chúa gọi về quá! Vậy mà cha đã đi sớm hơn vì tật bệnh…Cầu mong sẽ có ngày nơi ấy, con sẽ lại gặp cha, cha Phụng ơi!”

Bên cạnh đó, nhiều nhà hoạt động trẻ tuổi khác cũng chia sẻ tâm tình và những bức ảnh kỷ niệm từng chụp chung với vị linh mục.

Nhà hoạt động Paulus Lê Sơn cho biết, “Ở trong tù, hình ảnh và lời dạy của cha chính là động lực to lớn cho con vượt qua nỗi sợ hãi, đau thương.”

Trong khi đó, nhà hoạt động Trần Minh Nhật nói, cha Phụng là người đã “thắp lên ngọn nến để truyền thông sự thật”, “ngọn nến đòi công lý và hòa bình”, “ngọn nến của hi vọng” và “bao ngọn nến khác giữa màn đêm u tối.”

“Con cảm ơn cha. Cám ơn ngọn nến đã cháy trọn đời mình.”

Thảo Têrêsa, Peter Lâm Bùi, blogger Người Buôn Gió, cũng như nhiều nhà hoạt động khác cũng bày tỏ sự thương tiếc trước sự ra đi của cha Vũ Khởi Phụng.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện và cha Máthêu Vũ Khởi Phụng
Nhạc sĩ Tô Hải và cha Máthêu Vũ Khởi Phụng trong thánh lễ rửa tội của vị nhạc sĩ ở Sài Gòn
Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt, nguyên Tổng Giám mục Hà Nội, khi đến viếng linh cữu linh mục Mátthêu Vũ Khởi Phụng hôm 3/3 tại nhà thờ Thái Hà.
Cha Máthêu Vũ Khởi Phụng sinh hoạt với các nhà hoạt động Công giáo, trong đó có Paulus Lê Sơn và Paul Trần Minh Nhật.
Cha Máthêu Vũ Khởi Phụng và nhà hoạt động phục vụ dân oan Thảo Têrêsa.
Cha Máthêu Vũ Khởi Phụng và nhà hoạt động Peter Lâm Bùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.