Covid-19: Vatican chia sẻ thiệt hại tài chính với các thương nhân

Vatican

Ngày 20 tháng 4 năm 2020, Nhật báo Ý “Il Fatto Quotidiano” đưa tin: Vatican đã quyết định giảm một nửa giá thuê cho các chủ cửa hàng có hợp đồng với Vatican. Theo các thỏa thuận với chính phủ Ý trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona, từ tháng Ba các thương nhân đang thuê các cơ sở thuộc sở hữu của Tòa Thánh đã phải gián đoạn hoạt động. Tình trạng này khiến họ thiệt hại đáng kể về tài chính.

Mặc dù khủng hoảng Covid-19 làm cho các khoản thu nhập của Giáo hội bị giảm sút và điều này dẫn đến những hậu quả đối với các tổ chức của Giáo hội. Tuy nhiên, Vatican vẫn quyết định chia sẻ với những khó khăn của các thương nhân.

Cụ thể, Cơ quan quản trị tài sản của Tòa Thánh (APSA) do Đức cha Nunzio Galantino làm Chủ tịch đã chọn chia tiền thuê mặt bằng thành bốn hạn ngạch cho các tháng Ba và tháng Tư. Chỉ một phần tư tiền thuê sẽ được trả trong mỗi tháng. Một phần tư thứ hai sẽ được giải quyết trong vòng một năm, trong khi hai phần còn lại đã được chính APSA và Đức Thánh Cha giải quyết. Quyết định này có thể được kéo dài đến tháng 5 nếu chính phủ không cho phép nối lại các hoạt động thương mại.

Để giảm tác động tổn thất tài chính của Tòa Thánh, các Giám mục, Hồng y và các Giám chức của Giáo triều Rôma cũng đã gửi cho Đức Thánh Cha số tiền tương đương một tháng lương để đóng góp cho các hoạt động bác ái của Đức Thánh Cha.

Trước lễ Phục sinh, ngày 8/4, Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha đã đề xuất sáng kiến đóng góp này trong một bức thư gửi cho các hồng y. Đức Hồng y người Ba Lan nói: “Khi làm như vậy, chúng ta có thể được hợp nhất mật thiết và theo cách đặc biệt với Đức Thánh Cha, Giám mục Rôma, người chủ trì hiệp thông bác ái toàn cầu”.

Cũng theo nhật báo Ý, việc xem xét lại chi tiêu của Vatican tiếp tục nhằm ngăn chặn điều mà theo các vị lãnh đạo Vatican xác định như một suy thoái kinh tế không thể tránh khỏi.

Việc mở lại Bảo tàng Vatican, đã phải đóng cửa từ ngày 09 tháng 3, cũng đang được xem xét. Các vị điều hành Bảo tàng đang xem xét về các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách khi viếng thăm. Nguồn thu từ Bảo tàng là phần thu nhập quan trọng cho ngân sách của Tòa Thánh. (Cath.ch 21/4/2020)

Ngọc Yến – Vatican

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.