Cuộc họp trực tuyến của Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Liên Hiệp Vùng Á-Úc

Từ ngày 10 và 11/06/2021 vừa qua, Ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Liên hiệp vùng Á-Úc đã có cuộc họp trực tuyến trên zoom. Tham dự cuộc họp lần này có cha cha Michael, bề trên tổng quyền DCCT; cha Jovencio Ben Ma, điều phối viên Liên Hiệp vùng Á-Úc, cùng với ban điều hành Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế (TSGDCCT) đến từ 13 đơn vị Dòng Chúa Cứu Thế vùng Á-Úc gồm: Bangalore, Liguori, Cebu, Majella, Colombo, Malaysia-Singapore, Indonesia, Manila, Japan, Oceania, Korea, Thailand và Vietnam. Ngoài ra, cuộc họp còn có khách mời là bà Anne Walsh đến từ Tô-rôn-tô Canada.

Trong ngày thứ nhất, sau khi mọi người giới thiệu và làm quen nhau, bà Anne Walsh đã chia sẻ những hoạt động mà bà đang thực hiện. Đồng thời bà Anne Walsh đã nêu lên sứ mạnh chung của mọi người giáo dân khi dấn thân cho ơn gọi thừa sai của DCCT, đó là đem Tin Mừng đến cho người nghèo, những người bị bỏ rơi và những người chưa được biết Chúa.

Cha Giuse Trịnh Ngọc Hiên (thứ hai từ trai qua), Bề trên Tu viện DCCT Hà Nội cùng cha Giuse Trần Hữu Hoan (thứ nhất từ trái qua), linh hướng Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Miền Bắc cùng hai thành viên trong Hội Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Miền Bắc họp trực tuyến

Phần thảo luận bắt đầu với việc điểm qua những nét chính trong quy chế, điều lệ và đường hướng phát triển của TSGDCCT dựa trên bản chỉ dẫn chung được Trung Ương DCCT ban hành. Mặc dù mỗi đơn vị có hoàn cảnh và điều kiện hoạt động khác nhau, nhưng GDTSCCT đang cộng tác đắc lực với linh mục và tu sĩ DCCT tùy theo năng lực và điều kiện của mỗi người, bao gồm các hình thức cơ bản: toàn thời gian, bán thời gian, cộng tác viên; có thù lao và không có thù lao. Sau khi thảo luận và chia sẻ ý kiến liên quan đến chương trình hoạt động sau đào tạo và những điểm mới mẻ của TSGDCCT, các tham dự viên đã cùng nhau cầu nguyện và kết thúc ngày làm việc thứ nhất.

Bước sang ngày thứ hai, mở đầu cuộc họp, các tham dự viên đã vui mừng chào đón sự hiện diện của cha Michael Brehl, Bề Trên Tổng Quyền DCCT. Qua đó ngài chia sẻ về những khó khăn, thách thức của Giáo Hội trước tình hình dịch bệnh Covid-19 lan tràn hiện nay, cha Bề Trên tổng quyền đã nhắc lại sứ mạng tông đồ của GDTSCCT giữa một thế giới bị tổn thương, cũng như tầm quan trọng của GDTSCCT trong việc loan báo Tin Mừng cho những người nghèo khổ tất bạt. Ngài động viên anh chị em giáo dân hãy can đảm, mạnh dạn và nhiệt thành hơn khi rao giảng Lời Chúa cho mọi người, qua đó, anh chị em hãy đóng góp tích cực vào sứ vụ loan báo Tin mừng của Dòng Chúa Cứu Thế trong Hội Thánh.

Kế đó các tham dự viên đến từ 13 đơn vị DCCT vùng Á-Úc đã lần lượt chia sẻ những công việc hiện tại mà mình đang thực hiện với tư cách là GDTSCCT. Các công việc này hầu hết đều tập trung vào một số hoạt động chính chiếu theo tinh thần đã được Trung Ương Dòng phổ biến, bao gồm: Đang giai đoạn huấn luyện (học: Kinh Thánh, Giáo lý, linh đạo, sứ vụ truyền giáo… – cộng đoàn Việt Nam); Mục vụ giáo xứ (Thừa tác viên, tham gia ca đoàn – cộng đoàn Nhật Bản); Các công tác xã hội, (bảo vệ môi trường – cộng đoàn Indonesia); chăm sóc người người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn – (cộng đoàn Thái Lan); dạy tiếng bản xứ cho người lao động nước ngoài – (cộng đoàn Hàn Quốc,…) và một số hoạt động khác như giúp thăng tiến đời sống tâm linh (Thánh lễ, cầu nguyện, tĩnh tâm).

Sau khi kết thúc phần trình bày này, các tham dự viên đã cùng nhau chọn ra ba thành viên Giáo Dân Thừa Sai sẽ tham dự Tổng Công Hội lần thứ XXVI của trung ương dòng được tổ chức vào giữa năm 2022 tại Rôma. Ngoài ra, theo đề xuất của cha Jovencio Ben Ma, thời gian tới sẽ tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến để tăng cường sự gắn kết giữa các thành viên GDTSCCT vùng Á-Úc, đồng thời sau khi đại dịch Covid-19 chấm dứt sẽ tổ chức cuộc họp trực tiếp của ban Thừa Sai Giáo Dân Chúa Cứu Thế Vùng Á-Úc.

Cuộc họp của ban GDTSCCT đã khép lại, các tham dự viên đã cùng nhau dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn. Dưới sự quan phòng của Thiên Chúa và qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp, hy vọng rằng thời gian tới các cộng đoàn TSGDCCT vùng Á-Úc nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong công cuộc loan báo Tin Mừng.

Tổng hợp

Ban Truyền Thông GDTSCCT Miền Bắc