Cuộc Khổ Nạn Trường Kỳ

Nhà thờ Notre Dame – “Trái tim của Paris” bị hoả hoạn, rất nhiều người, không riêng gì người Công giáo tiếc xót cho một công trình kiến trúc tuyệt vời với tuổi đời hơn tám trăm năm, một di sản văn hoá tôn giáo đặc sắc thu hút hàng chục ngàn khách tham quan mỗi ngày.

Trong nỗi tang thương ấy, một nhóm bạn trẻ quỳ xuống cầu nguyện, nhưng có rất nhiều người thốt lên, Chúa ở đâu và Mẹ Maria đang làm gì?

Trước khi bước vào cuộc thương khó để thực hiện kế hoạch cứu chuộc nhân loại, trong tư cách là Người Tôi Trung, Chúa đã dành thời giờ để cầu nguyện, lắng nghe thánh ý Thiên Chúa, và sẵn sàng chịu mọi hình khổ để làm chứng cho Thiên Chúa.

Có nguồn sức mạnh của Thiên Chúa phù trợ, Chúa thách thức mọi sức mạnh và uy quyền kẻ thù, những kẻ sẽ mục đi như chiếc áo. Mấu chốt cuộc hoả hoạn nhà thờ Notre Dame rồi sẽ tìm ra, như Chúa biết Giuđa, kẻ tham lam nô lệ cho tiền bạc, để nó điều khiển, và sẽ bán Chúa.

Rất đau khổ khi đối diện với phản bội, nhất là từ người thân thiết, Chúa còn đau khổ biết bao khi chịu đựng sự bội tín của những người con trong Giáo hội Pháp; chịu đựng sự thoi thóp mất dần sức sống của một Giáo hội, từng vang danh là Trưởng Nữ của Hội thánh! Nhà Chúa trở thành nơi buôn bán; những khách du lịch vô cảm hàng ngày nghiêng ngó nơi thờ phượng, khác gì cuộc khổ nạn trường kỳ?

Xin giúp chúng con không quá luỵ vào vẻ bên ngoài hoành tráng. Nhìn vào đống đổ nát của nhà thờ Notre Dame mà biết là đến “giờ – và chính là lúc này đây, giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế. Thiên Chúa là thần khí và những ai thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật” (Ga 4, 23-24) Amen

 

Lm. Giuse Ngô Văn Kha, DCCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.