“Cuộc Thập tự chinh chuỗi Mân Côi Gia đình toàn quốc” tại AiLen

Đức tổng giám mục Eamon Martin, Giáo chủ Công giáo toàn Ai Len, đã quyết định phát động một “cuộc Thập tự chinh chuỗi Mân Côi Gia đình toàn quốc”, khuyến khích người Công giáo cầu nguyện lần hạt hàng ngày trong tháng 10 để chống lại Covid-19.

Vào tháng 9, Đức tổng giám mục của giáo phận Armagh gặp một nhóm nữ tu dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ Têrêsa Calcutta. Họ nói với ngài về lòng yêu quý chuỗi Mân Côi của Mẹ Têrêsa và câu nói của Mẹ: “Hãy bám vào kinh Mân Côi như một người leo cây bám vào cây.”

Bám vào chuỗi Mân Côi

Trong năm nay, giữa đại dịch, Đức tổng giám mục Martin nghĩ đến việc bám lấy chuỗi Mân Côi. Ngài nói: “Tôi cảm thấy rằng trong những ngày khó khăn này mọi người cần một thứ gì đó để bám vào. Và còn điều gì tốt hơn là nắm chặt chuỗi Mân Côi?”

Ngài cũng nhắc về Mẹ Têrêsa: “Có một điều về Mẹ Têrêsa: khi bạn nhìn thấy Mẹ, Mẹ thường cầm tràng hạt. Ý tưởng bám vào chuỗi hạt Mân Côi đó là điều mà tôi nghĩ sẽ cống hiến cho người dân Ai Len, và thực sự là cả ngoài nước Ai Len, trong tháng 10 này.”

Sáng kiến đọc kinh Mân Côi

Sáng kiến dùng hashtag #FamilyRosaryCrusade và #OctoberFamilyRosary trên mạng xã hội, đã được nhiều nhóm cầu nguyện ở Ai Len nhiệt thành ủng hộ.

Đức cha Giáo chủ Công giáo toàn Ai Len cũng cho biết sáng kiến này được dựa trên một phong trào mà ngài đã giúp phát động vào tháng 1, có tên “Sứ vụ kinh Mân Côi 1 trong 10”, nhắm khuyến khích 10% dân số Ai Len đọc kinh Mân Côi hàng ngày.

Đức cha cũng khen ngợi các nhóm cổ võ đọc kinh Mân Côi như: Kinh Mân Côi trên bờ biển Ai Len, Radio Maria Ai Len và Mạng lưới truyền hình Lời vĩnh cửu Ai Len. Ngài mời gọi tín hữu toàn thế giới tham dự “Cuộc Thập tự chinh Mân Côi” tháng này.

Đức cha nói: “Trong thời kỳ bách hại ở Ai Len, người ta rất khó đến với Thánh Thể. Rất khó để mọi người tụ họp tham dự Thánh lễ. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của các tu sĩ Đaminh và các hiệp hội khác nhau được hình thành trong thời gian đó, việc đọc kinh Mân Côi và cầu nguyện trong gia đình đã trở nên vô cùng quan trọng.” (CNA 09/10/2020)

Hồng Thủy – Vatican News