Cuộc viếng thăm của ĐHY Parolin mang lại cho Nam Sudan niềm hy vọng

Đức cha Nyodho Ador Maiwok của Giáo phận Malakal nói với Vatican News rằng cuộc viếng thăm Nam Sudan của Đức Hồng Y Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, thực sự có ý nghĩa đối với đất nước: mang lại hy vọng, cho thấy tình yêu của Giáo hội, và chứng tỏ sự gần gũi và liên đới của Giáo hội Công giáo với những người đau khổ.

Cuộc nội chiến ở Nam Sudan đã gây đau khổ cho người dân làm cho nhiều người phải di tản. Khoảng 1 triệu rưỡi người Nam Sudan đã chạy sang Sudan, nhưng do tình trạng bất ổn hiện tại ở Sudan, khoảng 200.000 người trong số những người di tản đã trở về lại Nam Sudan, riêng ở Malakal có hơn 42.000 ngàn người đến tị nạn.  Khi đến nơi, những người này hầu như luôn trở thành nạn nhân của các vụ cướp bóc. Nhiều người từ biên giới đến Malakal trên một chiếc thuyền chở hàng của Giáo phận nhưng bây giờ được sử dụng để vận chuyển người, trong một hành trình kéo dài từ hai đến ba ngày. Cũng chính chiếc thuyền này, hôm thứ Tư, Đức Hồng Y Parolin đã sử dụng để di chuyển cùng với những người tị nạn khác.

Đức cha Nyodho cho biết Malakal là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thiên tai và chiến tranh. Hiện Giáo phận đang tiếp nhận hàng ngàn người chạy trốn chiến tranh ở Sudan. Giáo phận Malakal là một trong những Giáo phận đầu tiên cung cấp sự giúp đỡ bằng cách tạo một cây cầu để đưa những người tị nạn từ biên giới với Sudan đến Malakal. Ở đây, người dân rất cần hòa bình và hòa giải, họ cần sự hiệp nhất.

Đức cha Nyodho nói, cuộc viếng thăm của Đức Hồng Y Parolin tại thời điểm này rất quan trọng, giúp mọi người hiểu rằng làm việc cùng nhau, trong sự hiệp nhất giữa các cộng đồng, sẽ mang lại cho họ nhiều sức mạnh để tiến về phía trước, xây dựng đất nước, Giáo phận, ngay cả khi điều đó không dễ dàng, vì họ là những người đã từng chiến đấu chống lại nhau trong các cuộc xung đột. Cần một thời gian dài để mang họ lại với nhau.

Về phần Giáo hội, Đức cha nói: “Chúng tôi không thể ngồi yên, đó là lý do tại sao chúng tôi đang cố gắng tiến về phía trước, làm những gì có thể, theo khả năng của mình”.  Ngài kêu gọi cộng đồng quốc tế, các đối tác viện trợ, những người thiện chí trợ giúp đất nước, giúp người dân vượt qua khủng hoảng và tái xây dựng cuộc sống.

Vatican News