Đại diện Tòa Thánh kêu gọi Israel và Palestine can đảm chọn hòa bình

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York

Ngày 6/11/2023, phát biểu tại Ủy ban thứ tư của Liên Hiệp quốc tại Đại hội đồng lần thứ 78 về Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia nói rằng đối thoại “là lựa chọn khả thi duy nhất để chấm dứt vòng xoáy bạo lực đã nhấn chìm vùng đất này”.

Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc ở New York mở đầu bài phát biểu với lời lên án mạnh mẽ của Tòa Thánh đối với mọi hoạt động khủng bố và đặc biệt là cuộc tấn công tàn bạo do Hamas tiến hành vào ngày 7/10/2023 chống lại người dân Israel và yêu cầu thả ngay các con tin. Đồng thời ngài cũng nhắc lại “mối quan ngại về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza” với những nạn nhân vô tội và nỗi đau khổ vô cùng đối với người dân ở đây.

Tránh leo thang chiến tranh

Ngài nói rằng nếu mỗi người đều có quyền được bảo vệ thì càng có thêm lý do để bảo vệ trường học, những nơi đón tiếp, chăm sóc và thờ phượng. Đức Tổng giám mục kêu gọi tránh leo thang chiến tranh, đồng thời ngài cũng khuyến khích “Hãy làm mọi thứ có thể để tránh một thảm họa nhân đạo”, và để có thể thả các con tin Israel.

Đánh giá cao hoạt động cứu trợ

Do đó, Đại diện Tòa Thánh đánh giá cao và khích lệ công việc của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông, là cơ quan của Liên Hiệp Quốc nhằm cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Palestine. Trích lời Đức Thánh Cha Phanxicô trong Fratelli tutti, ngài nói: “Trước sự tuyệt vọng ngày càng tăng, có thể giúp mang lại cho mọi người tị nạn Palestine trẻ cơ hội để ‘định hình tương lai của chính họ’ và tham gia vào nhiệm vụ cấp bách là thúc đẩy một nền văn hóa gặp gỡ và chống lại mọi hình thức khủng bố”.

Một nền hòa bình công bằng

Nhìn về tương lai của dân tộc Palestine, Đức Tổng Giám mục Caccia nhấn mạnh rằng cần một nền hòa bình công bằng, đáp ứng được những yêu cầu chính đáng của người Palestine và người Israel. Nhắc lại giải pháp hai Nhà nước luôn được Tòa Thánh ủng hộ, ngài nói rằng “Điều quan trọng là các nhà chức trách hợp pháp của Nhà nước Palestine và chính quyền Nhà nước Israel, với sự hỗ trợ của toàn bộ cộng đồng quốc tế, thể hiện sự táo bạo can đảm trong việc đổi mới cam kết của họ đối với một nền hòa bình dựa trên công lý và sự tôn trọng đối với nhau”.

Vatican News