Đại diện Tòa thánh ở VN kêu gọi ‘đẩy mạnh truyền giáo’ trong thánh lễ tại Lạng Sơn

Thái Hà (19.10.2016) – Sáng Chúa nhật 16/10, Khánh Nhật Truyền Giáo, cộng đồng dân Chúa Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng đã chào đón vị Đại diện Tòa Thánh (không thường trú) tại Việt Nam – Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli – đến thăm mục vụ và chủ sự thánh lễ tại Nhà thờ Chính Tòa Lạng Sơn.

Ngài nhấn mạnh vai trò của truyền giáo tại nơi đây và khuyến khích mỗi người, không phân biệt linh mục tu sỹ hay giáo dân, hãy nhiệt thành dấn thân truyền giáo nơi môi trường đặc thù của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Trang tin Giáo phận Lạng Sơn cũng cho biết, đây là Giáo phận bé nhỏ nhất của Giáo hội tại Việt Nam.

Đức Giám mục Giáo phận nói, hiện tỷ lệ giáo dân ở khu vực này rất mực khiêm tốn, chiếm 0,35% dân số, và 85% dân cư thuộc các dân tộc anh em, người kinh trở thành dân tộc thiểu số với 15% dân số.

Thánh lễ lúc 10 giờ do Đức Tổng Giám mục chủ sự, đồng tế với ngài là Đức cha Giuse và quý Cha trong Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng.

Nhiều đoàn từ các giáo xứ xa xôi như Bó Tờ, Vũ Lễ (Ngả Hai), Cao Bằng, Thất Khê đã về Nhà thờ Chính Tòa để tham dự thánh lễ.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Tổng Giám mục mời gọi cộng đoàn noi gương bà góa trong bài Tin Mừng: đến với Thiên Chúa với niềm tín thác sâu xa, một niềm cậy trông vững vàng. Thiên Chúa là người Cha giàu lòng thương xót, luôn sẵn sàng lắng nghe lời con cái khẩn nguyện. Mỗi người trong hoàn cảnh của mình, hãy biết phó dâng những hy sinh nguyện cầu, những mong ước khấn xin lên Chúa, với niềm thành tín, Chúa sẽ nhận lời và còn ban dư tràn muôn phúc lành.

Chia sẻ về ý nghĩa của Khánh nhật Truyền giáo hôm nay, Đức Tổng nhấn mạnh đến lệnh truyền của chính Chúa cho Hội Thánh đó là sứ mạng loan báo Tin mừng Cứu độ cho muôn dân. Hội Thánh chỉ thực sự hiện hữu và sống động nếu biết dấn thân cho công cuộc truyền giáo. Bản chất của Hội Thánh là Truyền giáo. Đức Tổng mời gọi mỗi người, không phân biệt là linh mục tu sỹ hay giáo dân, hãy nhiệt thành dấn thân truyền giáo, nhất là nơi môi trường đặc thù của Giáo phận Lạng Sơn Cao Bằng hôm nay.

Đức Tổng đã dùng câu kết của bài Tin Mừng Chúa Nhật Tuần XXIX Năm C hôm nay, để dẫn cộng đoàn vào tinh thần của ngày lễ: “Nhưng khi Con Người đến, liệu sẽ còn gặp được lòng tin trên mặt đất nữa chăng?”. Câu trả lời thỏa đáng nhất chính là thái độ sống Tin Mừng và nhiệt huyết loan báo Tin Mừng của chúng ta hôm nay, trong chính sức mạnh của Tin Mừng. Ngài khích lệ mọi thành phần Dân Chúa dấn thân cho công cuộc loan báo Tin Mừng theo cách thức và khả năng của mình.

Trong chuyến viếng thăm này, Đức Tổng cũng dành thời giờ thăm khu Tiền Chủng viện Têrêxa của Giáo phận và cộng đoàn nữ tu Đaminh Lạng Sơn bên cạnh Tòa Giám mục.

Nguồn: Giáo phận Lạng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.