Đại Hội Giới trẻ Tổng Giáo phận Hà Nội Lễ Lá 2018

Chúa nhật Lễ Lá ngày 25/3/2018, tại cơ sở Thần học của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội đã diễn ra Đại hội giới trẻ quy tụ 3 nghìn bạn trẻ đến từ khắp nơi trong Tổng Giáo phận. Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã đồng hành cùng các bạn trẻ trong ngày đại hội với chủ đề “Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” này.

Chương trình được cha quản hạt Chính Tòa Hà Nội, Phaolo Nguyễn Trung Thiên chính thức khai mạc vào lúc 14h, chậm hơn 30 phút so với dự kiến. Khuôn viên của Đại Chủng Viện có giới hạn nên Ban tổ chức đã chọn giải pháp hạn chế số lượng các bạn trẻ tham gia. Hiện diện trong ngày Đại hội là các bạn đến từ các giáo xứ, giáo họ theo số lượng mà ban tổ chức thu xếp.

Sau giờ khai mạc, Cha Giuse Nguyễn Văn Diễm, Phó giám đốc Đại Chủng Viện đã giúp các bạn cùng tìm hiểu chủ đề của Đại hội. Với phong cách chia sẻ sống động và tràn đầy nội tâm, cha đã giúp các bạn khám phá khuôn mặt của Thầy Giê-su. Qua đó, cha mời gọi các bạn trẻ hãy cùng nhau trình bày khuôn mặt quyền năng nhưng đầy lòng nhân từ của Chúa.

Ngay sau bài chia sẻ của cha Phó Giám đốc Giuse, những câu hỏi của các bạn trẻ liên quan đến những băn khoăn của chính các bạn đã được chuyển tới ban tổ chức. Cha Luca Phạm Quang Huy, đặc trách Sinh hoạt Đại Chủng viện và Cha Giuse Tạ Xuân Hòa, đặc trách giới trẻ Giáo hạt Lý Nhân đã cùng cha Phó Giám đốc Giuse giúp các bạn giải gỡ thắc mắc.

Trong thời gian chia sẻ chủ đề, nhiều bạn trẻ đã đến với tòa giải tội để lãnh nhận bí tích Hòa Giải.

Sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô trong ngày Đại hội đã giúp các bạn có được sự liên kết với chính Đấng Bản quyền của mình. Đức Hồng Y đã có mặt từ sớm và ngài đã chia sẻ ít phút với các bạn trước giờ Thánh lễ. Ngài đã nhắc đến Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về giới trẻ, về tâm tình đặc biệt Đức Thánh Cha Phanxicô giành cho giới trẻ. Đồng thời ngài cũng gợi lên những thách đố của các bạn trẻ và  nhấn mạnh đến tình yêu của các bạn trẻ với Đức Giêsu Kitô.

Vào lúc 16h30, cuộc rước lá họa lại hình ảnh dân thành Giê-ru-sa-lem năm xưa đón Chúa Giê-su đã diễn ra ngay trong khuôn viên Đại hội. Đức Hồng Y Phê-rô đã chủ sự Thánh lễ trọng thể này cùng với cha Phê-rô Trần Văn Việt đặc trách giới trẻ Địa phận, các cha đặc trách giới trẻ tại các giáo hạt.

Bài Thương khó đã được Đức Hồng Y chủ tế cùng với 2 Thầy chủng sinh xướng lên theo cung điệu Passio truyền thống. Chia sẻ ngắn gọn sau bài Thương khó, Đức Hồng Y nói lên tầm quan trọng của Cuộc thương khó của Chúa và ngài mời gọi các bạn trẻ hãy nên đồng hình dạng với Chúa Ki-tô và sẵn sàng lên đường vác thập giá với Chúa.

Sau giờ cơm tối do ban tổ chức thu xếp bằng các xuất cơm hộp, các bạn trẻ đã bước vào các chặng đàng Thánh giá của Chúa Giê-su. Các bạn giới trẻ đến từ Nam Định đã khéo léo phác họa những khoảnh khắc nổi bật trên đường Chúa vác thánh giá lên đồi Golgotha năm xưa.

Chương trình hoan ca sôi động đã diễn ra sau 45 phút lắng đọng và đi sâu vào cảm nghiệm tình yêu của Chúa nơi Đàng Thánh giá. Các tiết mục trong chương trình do các bạn trẻ tham gia biểu diễn dưới sự nối kết của cha Phanxico Xavie Trần Truyền Giáo.

Đại hội đã kết thúc lúc 22h15, muộn hơn 1 tiếng so với dự kiến. Do phải di chuyển xa và liên quan đến công việc cũng như học tập ngày đầu tuần hôm sau, nhiều bạn trẻ đã phải rời Đại hội trước giờ bế mạc.

Kể từ Lễ Lá năm 1984 dưới sự khích lệ của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolo II, ngày Lễ Lá hằng năm đã trở thành ngày quy tụ các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới. Đại hội giới trẻ tại Tổng Giáo phận Hà Nội ngày Lễ Lá trong những năm qua đã dần tạo được sức hút với các bạn trẻ. Những cơ hội để các bạn trẻ được sống trong tình huynh đệ đại đồng và cùng chia sẻ về Thầy Chí Thánh Giê-su luôn đem lại sức sống đức tin với nhiệt huyết yêu thương nơi các bạn trẻ.

BTT

tonggiaophanhanoi.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.