Đại lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp tại Thái Hà

Thái Hà (27.06.2015) Hàng ngàn giáo dân từ khắp các giáo phận Miền Bắc đã đổ về Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Giáo xứ Thái Hà trong suốt ba ngày qua để mừng lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và chờ đón lễ khai mạc Năm Thánh vào sáng nay.

Thánh lễ khai mạc sáng nay, có Đức Hồng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng giáo mục Giáo phận Hà Nội chủ tế và giảng lễ.

Ngay từ sáng sớm, các hội đoàn đã có mặt tại nhà thờ để xem các đoàn dâng hoa đến từ khắp các giáo xứ của các giáo phận dâng lời ca, tiếng hát và lòng thánh kính lên Mẹ. Và sáng nay, vào lúc 7h các đoàn dâng hoa như Giáo xứ Yên Bái, giáo xứ Hoàng Nguyên, giáo xứ Động Linh, giáo xứ Phương Trù, giáo xứ Hòa Khuê và Giáo xứ Bình Cách đã lần lượt dâng hoa kính Đức Mẹ.

Trước thánh lễ có 6 đội hoa dâng hoa kính Đức Mẹ
Giáo xứ Yên Bái, giáo xứ Hoàng Nguyên, giáo xứ Động Linh, giáo xứ Phương Trù, giáo xứ Hòa Khuê và Giáo xứ Bình Cách đã lần lượt dâng hoa kính Đức Mẹ.

Từ 9h, mọi người tập trung nơi cổng nhà thờ để đón Đức Hồng Y và các Đức Cha đến dâng lễ và mừng lễ với Quý cha DCCT và bà con giáo dân.

10h Thánh Lễ được bắt đầu với cuộc rước linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp từ sân vào đến gian cung thánh. Đoàn đồng tế hôm nay gồm có: Đức Hồng Y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh là Giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Hà Nội- Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh và Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến Phó Chủ Tịch Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam, cùng Cha bề trên DCCT Thái Hà Giuse Trịnh Ngọc Hiên, các cha DCCT và các cha đến từ các giáo phận Bắc Ninh…

Các hội đoàn đón Đức Hồng Y
Cha Bề Trên và quý cha trong tu viện đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đến chủ tế thánh lễ
Ngoài Đức Hồng Y, thánh lễ còn có Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh là Giám mục phụ tá của Tổng giáo phận Hà Nội- Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội, Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt – Giám mục Giáo phận Bắc Ninh và Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến Phó Chủ Tịch Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt Nam

Hàng ngàn người từ khắp các giáo phận Miền Bắc về tham dự ngày khai mạc Năm Thánh Mẹ Hằng Cứu Giúp

 

Trong bài chia sẻ hôm nay, Đức Hồng Y Phê rô đã chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa về bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Ý nghĩa xuyên suốt của đoạn Tin Mừng hôm nay cha muốn nhắn gửi mọi người hãy yên mến Đức Mẹ, Mẹ là Eva mới, Mẹ sẽ là người cộng tác mới của Chúa để làm lại những điều mà Eva cũ phá hủy.

Bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được vẽ rất đặc biệt mà Giáo hội Đông Phương rất quý mến Mẹ. Người vẽ bức linh ảnh phải là người cầu nguyện và ăn chay, nên nó không chỉ dừng lại ở một bức ảnh nghệ thuật mà đã thành một sứ điệp, là một bức ảnh linh thiêng.

Và với bức ảnh đó, ĐGH Pio IX đã nói với Cha bề trên cả DCCT: “Hãy làm cho cả thế giới yêu mến Mẹ” và Cha bề trên cả đã thực hiện ý muốn đó. Và bao năm chúng ta thấy Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Đức Hồng Y cũng chia sẻ riêng với anh chị em đang sống ở Hà Nội rằng: Năm thánh này còn có một ý nghĩa vô cùng lớn lao khi Hà Nội là một trong 5 thành phố đại diện cho Châu Á được Đức Giáo Hoàng chọn để tặng 1 triệu cuốn Phúc Âm của Thánh Luca. Đức Hồng Y chia sẻ: Ngài thấy tình thương, sự quý mến của Đức Giáo Hoàng với Giáo Hội Việt Nam. Đức Hồng Y muốn mọi người hãy mang Tin Mừng của Thánh Luca vào trong cuộc sống. Nói đến Tin Mừng của Thánh Luca là nói đến Lòng Thương Xót của Chúa Giê su.

Cầu nguyện trước bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Phần cuối lễ Cha bề trên Giuse Trịnh Ngọc Hiên thay mặt quý cha, quý tu sĩ trong DCCT gửi đến Đức Hồng Y và các Giám mục lời cảm ơn chân thành và cũng nhân dịp này chúc mừng Đức Hồng Y nhân dịp lễ Bổn mạng sắp tới của Ngài, một bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được gửi đến Đức Hồng Y. Ngài cũng chia sẻ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp bao hàm hết các tước hiệu của Đức Mẹ. Đức Hồng Y mong muốn các Cha DCCT được ơn của Đức Mẹ, hãy đem Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đến tất cả mọi người. Ngài cầu chúc cho tất cả mọi người được tràn đầy ơn Chúa như câu nói của nhà Dòng: Ơn cứu chuộc của Chúa chưa chan nơi Người..

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp kết thúc lúc 12h.

Bài Hà Vân, Ảnh Jos Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.