Đại sứ quán Úc cạnh Tòa Thánh tổ chức hội thảo về vai trò lãnh đạo của phụ nữ sau Covid

Nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Đại sứ quán Úc cạnh Tòa Thánh tổ chức một hội thảo trên web, theo chủ đề toàn cầu năm 2021 “Phụ nữ lãnh đạo: hướng đến một tương lai bình đẳng của thế giới sau Covid-19”.

Hiện diện tại hội thảo có sơ Alessandra Smerilli, điều phối viên của đội đặc nhiệm Kinh tế thuộc Ủy ban ứng phó Covid-19 Vatican; Đức cha Paul Tighe, Tổng Thư ký Hội đồng Tòa Thánh về Văn hóa; bà Francesca Di Giovanni, Phó Tổng thư ký đặc trách các quan hệ đa phương, thuộc Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh; và Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

Bà Chiara Porro, Đại sứ Úc cạnh Tòa Thánh cho biết, chủ đề được chọn cho hội thảo là “Lựa chọn thách đố”. Đây là một trong những chủ đề nằm trong chủ đề toàn cầu năm 2021 “Phụ nữ lãnh đạo: hướng đến một tương lai bình đẳng của thế giới sau Covid-19”. Các tham dự viên tập trung thảo luận về não trạng, văn hóa làm việc và các rào cản khác mà phụ nữ thường gặp trong việc hướng tới bình đẳng giới.

Bà Porro nhận xét: “Bên trong các bức tường Vatican đã có một số sáng kiến và bổ nhiệm nhằm thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc. Điều này làm nổi bật vai trò quan trọng của phụ nữ trong Tòa Thánh, ở Vatican và trong Giáo hội nói chung”. Về khía cạnh này, bà tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đức Thánh Cha, vì thực tế cho thấy đã có những tiến triển ở Vatican. Chính vì thế, nhân dịp 8/3  các nữ đại sứ cạnh Tòa Thánh cho phát hành một video, gồm những suy tư của Đức Thánh Cha trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và vai trò nữ giới trong Giáo hội và xã hội.

Bà cho rằng cần có một nhận thức chung về sự tham gia lãnh đạo của phụ nữ trong Giáo hội. Điều này không nhất thiết là phụ nữ phải tham gia trong giới lãnh đạo giáo sĩ, nhưng như Đức Thánh Cha thường nói, phụ nữ có những vai trò rất quan trọng trong Giáo hội Công giáo, trong giáo phận, trường học, bệnh viện, chưa kể đến vai trò nền tảng của các nữ tu, những người ở trung tâm hoạt động của Giáo Hội trên toàn cầu; cần phải quan tâm đến những lĩnh vực này.

Là một phụ nữ làm việc tại Vatican, đại sứ Porro cho biết bà luôn được lắng nghe và đón nhận. Bà lưu ý rằng hiện tại có 18 nữ đại sứ cạnh Tòa thánh và cho biết họ cảm thấy được khẳng định và tôn trọng như các đồng nghiệp nam. Bà kết luận: “Đã có một số thay đổi khá cơ bản trong những năm tháng qua tại Vatican”.

Ngọc Yến – Vatican News