Đan viện Thiên An, Huế lại bị côn đồ dung dao rựa đập phá

Một nhóm côn đồ đi cùng với cán bộ tự tiện xông vào nội vi Đan viện Thiên An. Họ dùng dao rựa chặt phá, đạp đổ các lán trại, lều bạt, ghế gỗ, bàn đá của quý Đan sĩ, vào chiều ngày 08/07/2020.

Quý Đan sĩ giữ thái độ ôn hòa, yêu cầu nhóm người này giữ thái độ bình tĩnh, dừng ngay hành vi đập phá, hủy hoại tài sản của Đan viện nhưng họ lại chửi bới, xúc phạm, văng tục, xông vào đe dọa hành hung đối với các Đan sĩ.

Đặc biệt, một trong số những người trên, có một người tên là Tôn, người nồng nặc mùi rượu, cầm dao rựa, chặt phá, hủy hoại lều bạt, ghế… – tài sản của Đan viện. Người này còn đưa ra những lời lẽ xỉ vả quý Đan sĩ cách thậm tệ. Người tên Tôn là con trai ông Nguyễn Viết Củ. Với mục đích muốn cướp trọn 107 hecta đất-nhà-rừng thông của Đan viện, nhà cầm quyền địa phương đã “sử dụng” ông Củ và gia đình ông như “một quân cờ” dưới sự bảo kê của các cán bộ xã Thủy Bằng, tỉnh Thừa Thiên Huế để “làm chứng gian/chứng dối”, nói sai sự thật về Đan viện, xúc phạm danh dự nhân phẩm quý Đan sĩ trên các phương tiện truyền thông của nhà nước. Ông Củ và gia đình ông được các cán bộ “hứa hẹn” cho đất – chính là phần đất cướp từ Đan viện Thiên An.

Quý Đan sĩ cho biết thêm, cán bộ và gia đình ông Củ đang có hành vi “cướp đất và bán đất” Đan viện. Họ tùy tiện đưa người muốn mua đất, chủ đầu tư, nhà thầu vào khu đất – thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An – để xem đất. Cách đây mấy ngày, gia đình ông Củ tự tiện chặt phá, hủy hoại cây xanh của Đan viện.

Không dừng lại ở đó, những người lạ mặt tiếp tục xông vào nội vi Đan viện chặt phá cây, hủy hoại đất-rừng thông của Đan viện Thiên An, vào sáng ngày 11/07.

Bất chấp các quy định của pháp luật, vì lòng tham vô đáy, nhà cầm quyền địa phương thực hiện dã tâm “cướp” đất của Đan viện. Họ lợi dụng chức vụ, ngạo mạn “cấp phép”, tùy tiện “công nhận quyền sử dụng đất”, “cấp sổ đỏ” sai quy định pháp luật cho công ty Lâm trường Tiền Phong, cựu giám đốc Lâm Trường Tiền Phong, các cán bộ hưu trí, gia đình ông Nguyễn Viết Củ, Nhà hàng Cát Tường Quân, nhà hàng Bội Trân,… xây dựng nhà, biệt thự và trang trại chăn nuôi ngay trên mảnh đất thánh thiêng thuộc quyền sở hữu- quyền sử dụng của Đan viện Thiên An. Những người này ngang nhiên “xẻ đất” Đan viện Thiên An, rao bán cách công khai, bất chấp kiến nghị, phản đối, ngăn chặn … của Quí Đan sĩ.

Qua các thời kỳ, Đan viện Thiên An đã, đang và sẽ luôn khẳng định: không bao giờ cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mượn/bàn giao/tặng… đất rừng, cùng các cơ sở Tôn giáo thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện, do chính các Đan sĩ đổ máu và mồ hôi gầy dựng lên từ những năm 1940 cho đến nay (tức 80 năm qua).

Chiêu trò “xúi giục” người dân chiếm đất Tôn giáo, “sử dụng” người dân như một “quân cờ” nhằm mục tiêu “giữ đất” cho giới chức cầm quyền – là “kế sách” của nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế muốn thôn tính toàn bộ hơn 107 hécta đất-nhà-rừng thông thuộc quyền quản lý và sở hữu của Đan viện Thiên An. Chiêu trò này chỉ là “học đòi” nhà cầm quyền, tỉnh, thành phố của chính quyền cộng sản trước đó.

ĐAN VIỆN THIÊN AN, HUẾ