Đan viện Thiên An khẳng định sở hữu hợp pháp khu nhà-đất-rừng

Thái Hà (26.02.2016) – GNsP  – Đan viện Thiên An tiếp tục gửi thư kiến nghị lần 2 đến nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế để khẳng định quyền sở hữu cơ sở và sử dụng hợp pháp khu nhà-đất-rừng của Đan viện giữa Công ty TNHH MTV Lâm trường Tiền Phong –mượn đất của Đan viện sau năm 1975 nhưng nay muốn “cướp”.

Đơn thư kiến nghị được Bề trên Đan viện Thiên An, cha Antôn Padova Nguyễn Văn Đức ký vào ngày 22.02.2016 và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Liên quan đến quyền sở hữu cơ sở và sử dụng hợp pháp khu nhà-đất-rừng của Đan viện Thiên An, cha Bề trên Antôn Padova khẳng định: “Lâm trường Tiền Phong đang sử dụng các cơ sở thuộc Đan Viện Thiên An bằng hình thức mượn của chúng tôi sau năm 1975. Từ đó đến nay, chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu Lâm trường Tiền Phong có trách nhiệm thực hiện đúng các cam kết và trả lại cho chúng tôi các cơ sở đã mượn bằng văn bản trước đây.”

Nguyên Đan Viện Thiên An có quyền sở hữu hợp pháp khu nhà-đất-rừng thông có diện tích 107 Hecta tại thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế vào trước năm 1940 trải dài qua nhiều biến động lịch sử của đất nước. Cha Bề trên Antôn Padova quả quyết: “Từ khoảng thời gian đó cho đến ngày nay, Đan Viện Thiên An luôn quản lý hợp pháp, kê khai đăng ký và không bàn giao hoặc từ bỏ quyền sở hữu của Đan Viện cho bất cứ bên nào khác.”

Tuy nhiên, dưới sự “bảo kê” của nhà cầm quyền Huế, Lâm trường Tiền Phong đã lạm quyền “tiếp nhận quản lý khu nhà-đất-rừng thông nằm trong khuôn viên quản lý của Đan Viện” khi chưa có sự đồng ý của Đan viện Thiên An là “bất hợp pháp” và trái với quy định của pháp luật.

Cũng trong đơn kiến nghị, cha Bề trên Antôn Padova tố cáo nhà cầm quyền Huế huy động lực lượng công an, an ninh và các loại “xâm nhập nội vi Đan Viện Thiên An”, “tổ chức khám xét và tịch thu tài sản thuộc quản lý của Đan Viện”, vào ngày 02.01.2016. Hành vi này vi phạm tại Điều 4 Pháp lệnh về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 18 tháng 6 năm 2004.

Không những vậy, nhóm người này còn có những “lời lẽ xúc phạm các Đan sĩ, tổ chức quay phim, chụp hình trong nội vi quản lý của Đan Viện”. Đặc biệt, một nhóm người khác tổ chức quay phim, chụp hình việc chặt, phá rừng Thông thuộc Đan viện quản lý, với các “diễn viên” mà quý đan sĩ không biết rõ, cũng không biết được mục đích họ làm là gì?

Gần hai tháng sau đó, nhà cầm quyền địa phương gửi giấy mời ba đan sĩ thuộc Đan viện Thiên An lên làm việc vào sáng ngày 22.02.2016 với lý do “làm việc liên quan đến vụ chặt phá rừng thông ngày 02.01.2016”. Nhưng các đan sĩ đã từ chối lên làm việc bởi vì giấy triệu tập “không phù hợp pháp luật, không đúng thực tế”, không buộc các đan sĩ phải đi làm việc.

1-1

2-2 3 4

Trong đơn kiến nghị, cha Bền trên Antôn Padova mong muốn: “các giá trị căn bản được tôn trọng với các nguyên tắc căn bản của pháp luật. Mọi hành vi cố tình thực thi pháp luật bằng cách tạo dựng, giả mạo và vi phạm pháp luật đều vô giá trị, đặc biệt việc thực thi pháp luật bằng cách vi phạm pháp luật sẽ tạo ra các tiền lệ xấu về đảm bảo và tôn trọng pháp luật của tất cả cá nhân trong xã hội, gây bất bình đẳng và khó khăn cho việc kiến tạo một xã hội phát triển, dân chủ, văn minh, “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” như mục tiêu đề ra của Nhà nước này.

Huyền Trang, GNsP. Nguồn: tinmungchonguoingheo.com