Đan viện Thiên An xây dựng chuồng gà cũng bị ngăn cấm!

Thái Hà (24.02.2016)  GNsP – Nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên Huế ngăn cấm quý đan sĩ Đan viện Thiên An Huế xây dựng chuồng gà, nhà vệ sinh rộng khoảng 10m2 ngay trên khuôn viên đất của Đan viện với lý do là ‘không xin phép’, vào ngày 20.02.2016.

Quý đan sĩ xây dựng chuồng gà, nhà vệ trong khu vực vườn cam và nằm bên cạnh vườn thông thuộc quyền sở hữu của Đan viện Thiên An.

Những ngày vừa qua, một số công an mặc thường phục và không thường phục đứng chặn trước cổng Đan viện mà không viện ra bất kỳ một lý do nào.

Trong khu vực tượng đài Đức Mẹ thuộc chủ quyền của Đan viện Thiên An luôn có công an túc trực tại một căn chòi do nhà cầm quyền dựng lên mà không có bất kỳ sự đồng ý nào của Đan viện.

Cách đây mấy ngày, Công an thị xã Hương Thủy gửi giấy triệu tập mời ba đan sĩ của Đan viện Thiên An lên làm việc vào sáng ngày 22.02.2016 với lý do “làm việc liên quan đến vụ chặt phá rừng thông ngày 02.01.2016”, gồm: Tu sĩ Phạm Ngọc Hoàng, Tu sĩ Trương Thắng và Tu sĩ Phan Văn Giao. Tuy nhiên, các đan sĩ đã từ chối lên làm việc bởi vì giấy triệu tập “không phù hợp pháp luật, không đúng thực tế”, không buộc các đan sĩ phải đi làm việc.

7f14a1db-2643-4a5f-b6a9-614276afb5e3

Để lý giải điều này, trong đơn thư kiến nghị lần thứ nhất “liên quan đến quyền sở hữu hợp pháp của Đan Viện Thiên An Huế” do Bề trên Đan viện Thiên An, cha Nguyễn Văn Đức ký và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền, quả quyết: tất cả các cá nhân trong Nhà Dòng nếu có thực hiện hành vi gì thì cũng đều nhân danh Nhà Dòng và vì lợi ích của Nhà dòng. Và nếu xảy ra sự cố gì thì nhà cầm quyền phải gặp trực tiếp người đứng đầu Nhà Dòng, nếu ba vị đan sĩ trên có liên quan cũng chỉ làm theo sự hướng dẫn của Nhà Dòng.

Cũng trong đơn thư kiến nghị này, Bề trên Đan viện Thiên An khẳng định, vào ngày 02.01.2016, nhà cầm quyền đã huy động “công an, cán bộ và nhân viên lâm trường Tiền Phong, phụ nữ, thanh niên côn đồ đã vào vườn cam của Đan viện Thiên An hành hung lăng nhục các đan sĩ, khám xét tịch thu tài sản mà không thông báo lệnh khám xét hành chính cho Đan Viện Thiên An…”. Ngoài ra, người dân báo cho quý đan sĩ biết rằng, công an, dân phòng… đã đóng giả các đan sĩ chặt phá cây, rồi quay phim, chụp hình với mục đích gì không rõ. Nếu giả thiết rằng các đan sĩ có chặt cây thì cũng chặt cây trên khu đất thuộc sở hữu của Đan viện nên các đan sĩ có quyền định đoạt các tài sản này.

Được biết, Đan viện Thiên An có khoảng 107 ha đất rừng thông, do không quản lý hết nên quý đan sĩ giao rừng thông cho nhà cầm quyền quản lý nhưng không giao đất, tuy nhiên họ đã lật lọng với lòng tham muốn ‘cướp’ đất của Đan viện.

Đan viện Thiên An là cơ sở của các đan sĩ chiêm niệm dòng Biển Đức, nằm cách trung tâm thành phố Huế 10km về phía Nam, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

Huyền Trang, GNsP. Nguồn: tinmungchonguoingheo.com