Đảng cộng sản Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các thành viên theo tôn giáo

Đảng cộng sản sửa đổi quy định nhằm đẩy mạnh hệ tư tưởng và kiểm soát đảng viên

Kitô hữu Trung Quốc tham dự Lễ vọng Giáng sinh tại nhà thờ ở Fuyang thuộc tỉnh An Huy năm 2017. Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phát hành các quy định mới sửa đổi về thi hành kỷ luật sa thải đảng viên theo tôn giáo. Ảnh: AFP

Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) phát hành các quy định mới sửa đổi về thi hành kỷ luật, nghiêm khắc thi hành việc sai thải đảng viên theo tôn giáo.

Ủy ban đã sửa đổi các quy định “phù hợp với xu hướng, nhiệm vụ và yêu cầu mới” sau khi Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đẩy mạnh thực hiện chiến lược xây dựng đảng trong thời đại mới, tờ China News Service của nhà nước đưa tin.

Các quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 1-10, được phát hành hôm 25-8 kèm theo thông tư do ủy ban này ban hành yêu cầu các đảng viên trong tất cả các ban ngành và khu vực nghiêm túc thực hiện.

Trong quy định mới sửa đổi, việc xử lý kỷ luật đảng viên theo tôn giáo chủ yếu nằm trong điều 61-64.

Các quy định trước đây nêu rõ đảng viên sắp xếp, tổ chức hay khai thác các hoạt động tôn giáo chống lại các chỉ thị, chính sách và nghị quyết của đảng và nhà nước, và phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc và tổ chức đảng sẽ bị quản chế trong đảng. Nhưng theo quy định mới sửa đổi các đảng viên như thế sẽ bị khai trừ khỏi đảng.

Các đảng viên chỉ tham gia sinh hoạt tôn giáo trước đây bị phạt cảnh cáo về một “tội nhẹ” nhưng quy định mới sửa đổi không đề cập đến tội nhẹ mà tất cả đều phải bị xử lý nghiêm.

Điều 62 trong quy định mới nêu rõ “cần đẩy mạnh việc giáo dục ý thức hệ cho các đảng viên theo tôn giáo”. Nếu họ không tiến bộ, thì kêu gọi họ xin thôi việc. Nếu họ không tự nguyện xin nghỉ thì xóa tên họ khỏi danh sách đảng viên.

Điều 58 và 63 quy định “những người tổ chức và tham gia các hoạt động mê tín bị khai trừ khỏi đảng nếu phạm tội nặng.

John, một người Công giáo ở tỉnh Hà Bắc, cho biết CCP đã sửa đổi các quy định để củng cố ý thức hệ của đảng và kiểm soát đảng viên “vì hiện nay họ cảm thấy hơi khó kiểm soát”.

Tờ Epoch Times, tờ báo đa ngôn ngữ có trụ sở tại Thành phố New York, đưa tin hồi tháng 7-2017 rằng Nhóm Tư vấn Nghiên cứu Horizon tổ chức một cuộc khảo sát năm 2007 cho thấy ít nhất 85% thành viên của CCP theo tôn giáo hay tham gia các hoạt động tôn giáo, chủ yếu là theo Phật giáo.

John cho biết CCP trước đây nhắm mắt làm ngơ các đảng viên theo tôn giáo nhưng tình hình đã thay đổi sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình nhậm chức. Tình trạng đàn áp tôn giáo tiếp diễn và tôn giáo của các đảng viên bị xử lý nặng.

“Các quy định mới sửa đổi đã xâm phạm nhân quyền và tự do tôn giáo, vượt quá hiến chương của một đảng chính trị”, ông lên án.

Các quy định mới sửa đổi bao gồm 142 điều với hơn 19.000 từ và được chia thành 3 phần với 11 chương, bao gồm các điều khoản chung, điều khoản riêng và điều khoản bổ sung.

Các quy định mới này nhằm thực hiện đầy đủ tư tưởng xã hội chủ nghĩa của ông Tập theo đặc điểm Trung Quốc và tinh thần Đại hội đảng lần thứ 19 tu chỉnh điều lệ và xác nhận quy tắc ứng xử của đảng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.