DCCT chuyển giao Giáo xứ Gioan Phaolô II cho Giáo phận Phan Thiết

Sáng ngày 27 tháng 7 năm 2020 tại Giáo xứ Gioan Phaolô II thuộc thôn Suối Sâu, xã Suối Kiết, Tánh Linh, Bình Thuận, thuộc Giáo phận Phan Thiết, đã diễn ra nghi thức chuyển giao Giáo xứ này từ một Giáo xứ thuộc DCCT sang Giáo phận theo lời đề xuất trước đó của Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết.

Về phía DCCT có Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích, Cha Phó Giám Tỉnh Đaminh Nguyễn Đức Thông, Cha Quản Lý Tỉnh Dòng GB. Nguyễn Minh Phương, Cha Thư ký Tỉnh Dòng Gioakim Hà Ngọc Phú, Cha Antôn Đinh Bá Cẩn và Cha G.B. Hoàng Lê Quốc Thai Vân Anh. Về phía Giáo Phận có Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Cha Quản Lý Giáo Phận Phaolô Hoàng Phương Hoàng, Cha Quản Hạt và Cha đặc trách truyền giáo.

Sau nghi thức chuyển giao có Thánh lễ Tạ ơn do Đức Cha Giuse chủ tế. Trong lời nói đầu lễ, Đức Cha đã nhấn mạnh lòng nhiệt thành tông đồ truyền giáo của DCCT theo đặc sủng của Hội Dòng. Đức Cha nói: Giáo Phận Phan Thiết cám ơn Cha Giám Tỉnh, Quý Cha và DCCT đã cho các linh mục của Dòng hiện diện trên địa bàn của Giáo Phận 48 năm qua, từ năm 1972, trong thời kỳ khó khăn của chiến tranh và khi Giáo Phận Phan Thiết được thành lập từ 1975 cho đến nay 2020, khởi đầu là cha Giuse Châu Xuân Báu, rồi đến quý cha GB. Hoàng Thanh Huê, Đaminh Đỗ Văn Thừa, Giêrađô Lê Văn Hoà, và hai cha đang chăm sóc hiện nay là Antôn Đinh Bá Cẩn và GB. Hoàng Lê Quốc Thái Vân Anh.

Trước đây, Giáo xứ này là Giáo họ Mẹ Lên Trời đã được trao cho DCCT qua cha GB. Hoàng Thanh Huê và cha Antôn Đinh Bá Cẩn coi sóc từ năm 2007 cho đến nay.

Giáo xứ Gioan Phaolô II đã được thành lập ngày 12 tháng 4 năm 2015 với hai cha DCCT coi sóc đó là cha Chánh xứ Antôn Đinh Bá Cẩn và cha Phó xứ GB. Hoàng Lê Quốc Thái Vân Anh.

Trong những năm qua, hai cha đã hy sinh vất vả nhiều và nhiệt thành xây dựng một cộng đoàn đức tin ở một vùng quê nghèo khổ không có nước sạch và đã giúp thăng tiến đời sống của người dân trong vùng không phân biệt lương giáo, cách riêng về nguồn cung cấp nước sạch và nhà tình thương cho người nghèo.

Vì vậy, ngay trong thánh lễ cũng như trong bữa tiệc sau đó, tình thương yêu quý mến của bà con giáo dân dành cho hai Cha được nhận thấy rất rõ qua những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt của nhiều người.

Hai Cha thật sự đã gieo vào lòng người nơi đây những hạt giống Tin Mừng Yêu Thương của Chúa Kitô để hôm nay khi hai Cha rời khỏi Giáo xứ mọi người thấy như mình đang mất đi những người mục tử tốt lành.

Trong tâm tình tín phác cậy trông, mọi người cầu chúc hai Cha lên đường với sứ vụ mới cũng sẽ đem lại nhiều ân sủng cho Hội Thánh và các linh hồn.

Lm. JM. Hà Ngọc Phú, C.Ss.R.