DCCT Ukraina tưởng nhớ vị chân phước tử đạo thời cộng sản Liên Xô

Tuần này, Dòng Chúa Cứu Thế Yorkton tưởng nhớ cuộc tử đạo của Chân phước Ivan Ziatyk, C.Ss.R., người đã tử đạo ngày 17 tháng 5 năm 1952.

Ivan Ziatyk sinh ngày 26 tháng 12 năm 1899 tại làng Odrekhova, cách thị trấn Sanok (nay là lãnh thổ của Ba Lan) khoảng 20 km về phía tây nam. Ông bà cố của ngài, Stefan và Maria, là những người nông dân nghèo.

Khi Ivan 14 tuổi, người cha qua đời. Gánh nặng nuôi dạy Ivan do mẹ cậu và anh trai Mykhailo, người thay thế cha cậu để chăm sóc cho Ivan.

Chân phước Ivan Ziatyk, C.Ss.R. Thuở nhỏ, Ivan rất ít nói và văng lời. Ngay từ khi học ở trường tiểu học của làng, Ivan đã bộc lộ những khả năng của mình, cho thấy cậu là một học sinh có năng khiếu. Cũng có thể nhận thấy lòng mộ đạo sâu sắc của cậu bé.

Ivan học trung học tại Sanok, từ năm 1911-1919. Trong thời gian học tập tại đây, thành tích học tập của Ivan rất tốt và hạnh kiểm của cậu luôn luôn xuất sắc. Năm 1919, Ivan Ziatyk gia nhập Chủng viện Công giáo Ukraina ở Przemysl, và tốt nghiệp loại ưu vào ngày 30 tháng 6 năm 1923. Cùng năm đó, sau khi kết thúc chương trình thần học, Ivan Ziatyk được thụ phong linh mục.

Từ năm 1925-1935 Linh mục Ziatyk là cha giáo của Chủng viện Công giáo Ukraina ở Przhemysl. Ngoài việc linh hướng cho các chủng sinh, ngài còn góp phần vào việc đào tạo trí thức của họ: Ngài dạy Giáo lý và Thần học Tín lý.

Ngoài công việc tại Chủng viện, Cha Ivan Ziatyk cũng thực hiện các nhiệm vụ của linh hướng và dạy giáo lý tại trường nữ sinh Ukraina ở Przemysl. Cha Ivan Ziatyk là một người rất tốt bụng, vâng lời và có chiều sâu tâm linh. Cha luôn tạo được ấn tượng sâu sắc đối với những người xung quanh. Cha Ziatyk đã có mong muốn được gia nhập một Dòng tu trong một thời gian dài. Mặc dù ý định này không được các bề trên của ngài hoan nghênh, nhưng vào ngày 15 tháng 7 năm 1935, Cha Ivan Ziatyk đã đưa ra quyết định cuối cùng là gia nhập Dòng Chúa Cứu Thế.

Sau khi hoàn thành tập viện của mình ở Holosko (gần Lviv) vào năm 1936, Cha Ziatyk được gửi đến tu viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Stanislaviv (nay là Ivano-Frankivsk). Tuy nhiên, cha không ở lại lâu: vào mùa thu năm 1937, Cha Ziatyk chuyển đến Lviv, đến tu viện ở số 56-58 Zyblykevycha (nay là Ivana Franka) Street. Ở đó, cha phụ trách mảng tài chính của tu viện. Nhiệm vụ của cha cũng là thay thế bề trên, Cha De Vocht, khi vắng mặt. Năm 1934, Dòng Chúa Cứu Thế mở Chủng viện của tại Holosko, và Cha Ziatyk gia nhập ngôi trường mới này với tư cách là giáo sư về Kinh thánh và Thần học tín lý.

Từ năm 1941-1944 Cha Ziatyk là bề trên tu viện Mẹ Thiên Chúa ở Ternopil, và từ năm 1944-1946, ngài là bề trên của tu viện Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Zboiska (gần Lviv), nơi có ngôi trường trung học của Dòng Chúa Cứu Thế.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc là sự khởi đầu của một thời kỳ khủng khiếp trong lịch sử của Ukraine, của Giáo hội Công giáo theo nghi lễ Hy Lạp và của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Lviv. Sau khi bắt giữ tất cả các giám mục, vào mùa xuân năm 1946, mật vụ Liên Xô đã triệu tập các tu sĩ Dòng Chúa Cứu thế từ Ternopil, Stanislaviv, Lviv, và Zboiska đến Holosko, và đặt họ trong ở phía dãy nhà không có lò sưởi của tu viện.

Cha Ziatyk nằm trong số những người tập trung ở Holosko. Các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở đó trong hai năm dưới sự giám sát liên tục của cảnh sát mật. Họ bị điểm danh ba hoặc bốn lần một tuần. Các tu sĩ thường bị mang đi thẩm vấn, trong quá trình đó, họ được hứa hẹn nhiều quyền lợi với điều kiện chối bỏ đức tin và ơn gọi tu sĩ của họ.

Vào ngày 17 tháng 10 năm 1948, tất cả các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế ở Holosko được yêu cầu lên xe tải và bị chở đến tu viện Studite ở Univ. Ngay sau đó, cha Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế,Joseph De Vocht bị trục xuất đến Bỉ. Trước khi khởi hành, ngài đã chuyển giao nhiệm vụ Giám tỉnh của Tỉnh Dòng Lviv và Tổng Đại diện của Giáo hội Công giáo Hy Lạp-Ukraina cho Cha Ivan Ziatyk. Điều này khiến cảnh sát đặc biệt chú ý đến cha.

Ngày 5 tháng 1 năm 1950, họ quyết định bắt giữ cha, và ngày 20 tháng 1, lệnh bắt được ban hành. Sau nhiều lần thẩm vấn, vào ngày 4 tháng 2 năm 1950, Cha Ivan Ziatyk bị buộc tội: “Ivan Ziatyk thực sự đã là thành viên của Dòng Chúa Cứu Thế từ năm 1936; kẻ này thúc đẩy các ý tưởng của Giáo hoàng La Mã về việc truyền bá Đức tin Công giáo giữa các quốc gia trên toàn thế giới và làm cho tất cả mọi người trở nên tín hữu Công giáo ”. Cuộc điều tra của vụ án liên quan tới cha Ziatyk kéo dài trong hai năm. Cha Ziatyk đã trải qua toàn bộ thời gian trong các nhà tù Lviv và Zolochiv.

Chỉ riêng trong khoảng thời gian từ ngày 4 tháng 7 năm 1950 đến ngày 16 tháng 8 năm 1951, cha đã bị thẩm vấn 38 lần, trong khi tổng số lần thẩm vấn mà cha đã trải qua là 72 lần. Bất chấp những cuộc tra tấn dã man kèm theo các cuộc thẩm vấn, cha Ziatyk không phản bội đức tin của mình và không phục tùng chế độ vô thần, mặc dù những người thân cận của cha đã thuyết phục cha làm như vậy.

Phán quyết đã được công bố cho cha Ziatyk ở Kiev vào ngày 21 tháng 11 năm 1951. Cha bị kết án 10 năm tù vì “hợp tác với một tổ chức dân tộc chủ nghĩa chống Liên Xô và tuyên truyền chống Liên Xô”. Ngài bị đưa tới trại tù Ozernyi Lager gần thị trấn Bratsk trong vùng Irkutsk. Trong thời gian bị giam cầm, Cha Ziatyk phải chịu những đòn tra tấn khủng khiếp.

Theo lời kể của các nhân chứng, vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm 1952, Cha Ivan Ziatyk bị đánh đập nặng nề bằng gậy, ngâm mình trong nước, và bất tỉnh bên ngoài trời giá rét, trong băng giá ở Siberia. Bị đánh đập và nhiễm lạnh khiến cha qua đời trong bệnh viện nhà tù ba ngày sau đó, vào ngày 17 tháng 5 năm 1952.

Cha Ziatyk được chôn cất tại quận Taishet của vùng Irkutsk. Vì chứng tá đức tin, cuộc sống nhân đức , và đặc biệt là sự bền bỉ, lòng can đảm và trung thành của cha Ivan đối với Giáo hội trong thời kỳ bị bắt bớ, tiến trình phong chân phước đã được bắt đầu vào dịp kỉ niệm 50 năm ngày mất.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2001, quá trình này được hoàn thành ở cấp độ địa phương, và sau đó vụ án đã được giao cho Tòa Thánh Vào ngày 6 tháng 4 năm 2001, ủy ban thần học đã công nhận sự tử đạo của Cha. Vào ngày 23 tháng 4, cuộc tử đạo của cha đã được xác nhận bởi Hội đồng các Hồng y, và vào ngày 24 tháng 4 năm 2001, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã ký sắc lệnh phong chân phước cho Cha. Ivan Ziatyk, một vị thánh tử vì đạo.

Lời cầu nguyện với các thánh tử đạo Ukraina thuộc Dòng Chúa Cứu Thế:

Lạy Chúa, là Thiên Chúa của chúng con, Chúa kêu gọi mọi người tin vào Chúa và đi theo con đường của Chúa. Chúng con cảm ơn Chúa vì ân sủng mà Ngài đã dành cho các chân phúc Nicholas Charnetsky, Vasyl Velychkovsky, Zenon Kovalyk và Ivan Ziatyk và tất cả những người bạn đồng hành của họ, để họ có thể trả can đảm cái giá cuối cùng của lòng trung thành với Ngài khi họ hiến mạng sống của chính họ.

Chúng con cảm ơn Chúa đã tôn vinh họ trong vương quốc thiên đàng của Ngài, vì họ là tấm gương sáng cho tất cả chúng con để nhận ra sự hiện diện mạnh mẽ của Chúa trong cuộc đời của chúng con. Chúng con cầu nguyện rằng Chúa sẽ ban cho chúng con ân sủng của sự trung thành và quảng đại khi chúng con tìm cách đáp lại tình yêu của Ngài.

Nhờ sự chuyển cầu của các chân phước, xin hãy giúp chúng con luôn đứng vững trong Chân lý và trung thành với Chúa và các điều răn của Chúa. Lạy Mẹ Maria , Mẹ Hằng Cứu Giúp của chúng con, xin dẫn chúng con đến với Con của Mẹ, là Chúa Giêsu. Cho chúng con can đảm để theo dõi Ngài luôn luôn. Chúng con đặt mình dưới sự bảo vệ của Mẹ. Vì tất cả vinh quang và danh dự thuộc về Ngài là Chúa Cha Toàn Năng, Chúa Con Đời Đời và Thần Khí ban Sự Sống, bây giờ và mãi mãi và mãi mãi. Amen.

Bài báo được cung cấp bởi Scala News