Đến Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Thái Hà: Ngày thứ hai trong chương trình Mừng Năm Thánh

Thái Hà (26.6.2015) Trong ngày thứ 2 này, các cộng đoàn và các giáo xứ từ nhiều nơi vẫn đổ về Thái Hà để mừng lễ Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Sáng nay, từ rất sớm nhà thờ Thái Hà đã đón tiếp rất nhiều người con cái của Đức Mẹ trở về ngôi nhà chung này. Đặc biệt có ca đoàn của giáo xứ Yên Bái thuộc giáo phận Hưng Hóa cũng họp mặt nơi đây trong những ngày trọng đại này.
Đúng 8 giờ sáng, chương trình dâng hoa mừng kính Mẹ Maria của các chị em thuộc giáo xứ Hạ Hồi và và giáo họ Quyến Lương (thuộc Giáo xứ Nam Dư) mở đầu cho ngày mừng lễ thứ hai này.

Sau dâng hoa, lúc 9h đề tài thuyết trình: “Ý nghĩa năm thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” do cha phó bề trên Ngô Văn Kha làm diễn giả. Bài thuyết trình giới thiệu về lịch sử bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, những ơn lành và những phép lạ của Mẹ cho muôn người. Và thông điệp của bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp được Đức Giáo Hoàng Pio IX giao cho các cha DCCT với lệnh truyền: Hãy làm cho mọi người trên toàn thế giới biết đến Mẹ.

Tiếp đó, 9h30 hành hương kính Đức Mẹ, do cha Lê Quý Phi phụ trách

10h Thánh lễ đồng tế diễn ra do cha phó bề trên Ngô Văn Kha chủ tế cùng các cha DCCT Thái Hà. Phụ trách hát lễ là ca đoàn giáo xứ Yên Bái thuộc giáo phận Hưng Hóa. Trong Thánh lễ này, cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong chia sẻ với cộng đoàn về lòng thương xót của Đức Mẹ. Trong bài chia sẻ này Cha Nam Phong nói về chủ đề Mẹ của lòng thương xót. Bức linh ảnh của Đức Mẹ Hằng Cứu giúp được ví là bức linh ảnh của tình yêu.

Có rất nhiều bằng chứng về lòng thương xót của Mẹ, vì Chúa Giê su con Mẹ là đấng xót thương loài người vô bờ, nên chính lòng thương xót của Chúa đã làm nên lòng thương xót của Mẹ dành cho chúng ta. Cha Nam Phong cũng kêu mời anh chị em hãy đến với lòng thương xót Chúa bằng việc ăn năn, sám hối, bằng việc yêu thương bác ái và cùng suy ngẫm về lòng thương xót của Mẹ trong đời sống hàng ngày để sống cho xứng đáng với tình yêu của Mẹ dành cho chúng ta.

Chương trình mừng lễ buổi sáng kết thúc lúc 11h40 phút.

Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong giảng lễ vào lúc 10 giờ sáng, trong ngày thứ hai của ba ngày khai mạc Năm Thánh Mẹ Hằng Cứu Giúp.
Các Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp từ các giáo xứ về tham dự trong ngày thứ hai

Sang đến buổi tối, bắt đầu từ lúc 18h đã dâng hoa của Gia đình công giáo xa quê và giáo xứ Yên Bái, sau chương trình dâng hoa toàn thể cộng đoàn khấn nguyện với Đức Mẹ .

19h bắt đầu thánh lễ đồng tế, cha Lưu Ngọc Quỳnh chủ tế. Đầu Thánh Lễ cha Đỗ Đình Tư thay mặt đoàn đống tế đọc bức thư của Cha Giám tỉnh DCCT Việt Nam gửi đến toàn thể bà con giáo dân nhân dịp mừng lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Cũng trong Thánh lễ tối này, cha Nam Phong tiếp tục là người chia sẻ với cộng đoàn dân Chúa. Xuyên suốt bài giảng cha Nam Phong chia sẻ về Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ của người di dân. Mẹ luôn đồng hành cùng người di dân trên mọi bước đường nơi đát khách. Bởi Mẹ cũng là người di dân trong những ngày vua Hê rô đê lung giết Đức Chúa Giê su, Mẹ và ông Thánh Giuse đã phải trốn sang Ai cập sống trong cảnh khó khăn.

Cha Nam Phong từng có thời gian gắn bó với anh chị em xa quê nên khá hiểu những khó khăn của mọi người. Nơi đất khách với bao nhiêu điều hay và có bao điều không hay đã cuốn những người di dân vào cuộc sống đầy khó khăn và thách thức.
Cha chia sẻ: Anh chị em xa quê là người chịu ảnh hưởng lớn nhất của thể chế chính trị. Nếu như các nước khác, người nông dân được trân trọng, được hỗ trợ về mọi mặt thì ở nơi đây người nông dân luôn phải sống trong cảnh khó khăn thiếu thốn, buộc phải bươn chải đến mảnh đất phồn hoa đô hội mưu sinh.

Sống xa quê với bao khó khăn, bao sự đe dọa nhưng Cha mong anh chị em xa quê hãy làm chứng nhân về tình yêu của Mẹ Hằng Cứu Giúp trong chính những công việc hằng ngày, buôn đồng nát hay những bác xe ôm, hãy làm cho danh Mẹ được mọi người biết đến. Như lời Đức Giáo Hoàng Phanxico từng nói: di dân là một giáo hội không biên giới. Sống xa quê nhưng không xa Chúa, xa quên nhưng không xa gia đình, xa con cái. Hãy làm con cái của Mẹ Hằng Cứu Giúp trọn vẹn niềm tin.

Sau Thánh Lễ, cuộc cung nghinh linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp diễn ra quanh khu vực đất của nhà Dòng nay bị biến thành công viên. Ước tính có khoảng gần 2000 người tham dự cuộc rước.

Chương trình tối nay kết thúc lúc 21h. Ngày mai, là ngày cuối cùng trong chương trình khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, tiếp tục được tổ chức long trọng tại nhà thờ Thái Hà.

Đội hoa Giáo xứ Yên Bái dâng hoa vào lúc 18 giờ
Rước đoàn đồng tế vào thánh lễ
Có nhiều hội đoàn, ban nhạc của anh chị em xa quê đang sinh hoạt tại Đền Đức Mẹ tham gia buổi rước và thánh lễ trong ngày thứ hai. Ngày thứ hai dành riêng cho người xa quê.
Sau thánh lễ là cung nghinh Mẹ xung quanh công viên vốn thuộc đất của Đền Đức Mẹ
Đông đảo anh chị em tham gia cuộc rước
Cuộc rước kết thúc tại sân nhà tờ với phép lành cuối lễ

Hà Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.