Đền Đức Mẹ Hằnrg Cứu Giúp Thái Hà: Ngày đầu trong ba ngày khai mạc Năm Thánh

Thái Hà (25.6.2015) –  Trong chương trình khai mạc Năm Thánh Mẹ Hằng Cứu Giúp kéo dài ba ngày, từ ngày 25 đến ngày 27 tháng 6. Sáng nay tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã tổ chức mừng lễ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Với không khí trang nghiêm nhưng không kém phần nhộn nhịp của các giáo xứ đến với Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nhân dịp đại lễ này.

Đúng 8h hai hội dâng hoa đến từ các giáo xứ Tiên Lạc và giáo xứ Thạch Bích đã dâng lên Mẹ những lời ca, tiếng hát, những bó hoa tươi thắm và tấm lòng tri ân đến Mẹ.

Đội hoa từ Giáo xứ Tiên Lục thuộc Giáo phận Bắc Ninh dâng hoa kính Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Lúc 9h Cha phó bề trên Ngô Văn Kha đã thuyết trình đề tài: “Ý nghĩa Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp” . Trong bài thuyết trình Cha phó Bề trên đã chia sẻ với cộng đoàn về lịch sử bức linh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp để cho bà con giáo dân được biết và hiểu sâu hơn về ý nghĩa của bức linh ảnh cũng như những phép lạ mà Mẹ Hằng Cứu Giúp đã chứng tỏ cho mọi người trong suốt thời quá trình lịch sử từ xưa tới nay.

Trong bài thuyết trình Ngài chia sẻ : Từ thế kỷ thứ V người ta đã thấy được bức họa về Đức Mẹ với rất nhiều những biến cố từ việc bị thất lạc, cho đến việc bị ăn trộm thậm chí còn bị lãng quên. Nhưng đến năm 1853 Dòng Chúa Cứu Thế lập nhà tại Villa Caserta, trong lúc sửa chữa và xây dựng, các tu sĩ DCCT đã tìm thấy một mảnh giấy gi lại những chuyện lạ về bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Và cho đến ngày 11-12-1865 Cha bề trên Mauron và cha Marchi yết kiến Đức Thánh Cha Pio IX và Ngài đã chuẩn y ban phép cho các cha DCCT rước ảnh Mẹ về tôn kính, kèm theo lệnh truyền: “Hãy làm cho thế giới biết đến mẹ” Ngài ngước nhìn lên ảnh Mẹ và thốt lên rằng: “Ôi! Mẹ đẹp thật!”

Từ đó đến nay bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp đã được nhiều người biết tới bởi những phép lạ Mẹ ban cho những người tới cầu xin cùng Mẹ. Mẹ ban ơn cho những người đến xin ơn Mẹ. Ơn của Mẹ là ơn hồng ân. Cha phó bề trên Ngô Văn Kha cũng nhắc nhớ mọi người hay tôn kính Đức Mẹ bằng lòng cảm mến và cậy trông tín thác vào Mẹ.

Sau bài thuyết trình là hành hương kính Đức Mẹ cha Giuse Nguyễn Văn Toản chủ sự.

10 Thánh lễ đồng tế bắt đầu, chủ tế Cha bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà Giuse Trịnh Ngọc Hiên và các cha trong nhà Dòng. Đặc biệt phục vụ Thánh lễ hôm nay còn có ban kèn đến từ Giáo xứ Thanh Dã và ca đoàn Giáo xứ Phù Tảo – Hải Dương.

Cha Giuse Đỗ Đình Tư giảng trong thánh lễ sáng, ngày thứ nhất trong Tam nhật khai mạc Năm Thánh Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Chia sẻ trong thánh lễ Cha Giuse Đỗ Đình Tư chia sẻ và xuyên suốt bài giảng Cha cũng nhấn mạnh về Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Mẹ an ủi. Chúa Giê su cũng là nguồn an ủi cho hết thảy mọi người, Mẹ cũng vậy qua nhiều biến cố trong lịch sử đặc biệt nhất đối với chúng ta: vào năm 1798 Đức Mẹ hiện ra tại La Vang để an ủi những người khốn khó cùng quẫn trước biến cố. Ngày nay, La Vang trở thành trung tâm hành hương lớn nhất của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam. Và nơi đây, giáo xứ Thái Hà này đền Đức Mẹ đã trụ vững 90 năm qua, nơi đây trở thành địa chỉ để con cái Mẹ dâng lên những khổ đau cho Mẹ trước những cuộc li tán do lịch sử, trước những nỗi đau đến với họ.

Sau Thánh Lễ bà con giáo dân lần lượt dâng lời cầu nguyện đến Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nơi đền thờ và thăm quan nhà sách của nhà Dòng.

Phần chương trình buổi sáng kết thúc lúc 11h15 phút.

Sang buổi tối vào lúc 18h dâng hoa kính Đức Mẹ của đội hoa Giáo xứ Thái Hà, ngay sau phần dâng hoa là rước kiệu Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp của các hội đoàn, các ca đoàn sinh hoạt tại nhà thờ Thái Hà. Đặc biệt, trong đoàn rước có Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ – Giám mục Giáo Phận Thái Bình

Đoàn rước trước thánh lễ buổi chiều, lúc 18 giờ 30.

19h bắt đầu Thánh lễ, Đức Cha Phê rô chủ tế và giảng lễ. Đến với cộng đoàn trong bài chia sẻ hôm nay Đức Cha nhấn mạnh về ý nghĩa của linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp cũng nhưng tầm quan trọng của Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Với chủ đề làm cho toàn thế giới biết Đức Mẹ và đem Đức Mẹ tới từng gia đình.

Đức Cha nói rằng Mẹ Hằng Cứu Giúp đã nói lên tước hiệu của Mẹ. Trong kinh cầu có rất nhiều tước hiệu về Mẹ, nhưng chúng ta chỉ có một mẹ: mẹ Maria. Đức Cha cũng chia sẻ về những điều đang diễn ra ở cuộc sống thực tại ngày nay, trước nguy cơ sự ác và sự dữ càng lúc càng lấn át như thể đã chiến thắng sự đạo đức.

Chúng ta đang sống trong một nền giáo dục mất phương hướng, tiêu cực trong xã hội ngày một gia tăng mà đạo đức con người lại giảm đi. Tình trang cha mẹ chối bỏ con cái, tước đoạt quyền sống của con cái càng ngày càng gia tăng. Những lúc khó khăn và bế tắc như vậy những người làm cha mẹ phải biết hi sinh vì con cái và phải chấp nhận để con được sống.

Một lần nữa Đức Cha nhấn mạnh hãy làm cho cả thế giới biết đến Mẹ, những phép lạ của Mẹ những công cuộc cứu rỗi của Mẹ cùng Chúa Giê su con Mẹ đang làm cho chúng ta. Hãy mang Mẹ tới cho tất cả moi người.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Giáo phận Thái Bình chủ tế thánh lễ buổi chiều.
Cộng đoàn Tu viện và Giáo xứ tặng Đức Cha bức linh ảnh Đức Mẹ HCG. Ngày 29.6 tới đây là ngày bổn mạng thánh Phêrô của ngài.

Cuối Thánh lễ Cha Bề trên Giuse  Trịnh Ngọc Hiên thay mặt nhà Dòng nói lời tri ân cảm tạ Đức Cha đã về dâng Thánh lễ hôm nay. Ngài gửi tặng Đức Cha Phê rô bức linh ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Đức Cha Phê rô cũng chia sẻ rằng Ngài thực sự cảm động trước không khí chuẩn bị khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở nhà thờ DCCT Thái Hà và cũng cảm ơn Cha bề trên cùng các cha trong nhà Dòng đã gửi tặng món quà vô cùng ý nghĩa cho Ngài nhân dịp này.

Kết thúc Thánh Lễ để phục vụ bà con giáo dân nhà xứ phát chiếu: Chương trình giao hưởng hợp xướng: “Mẹ Hằng Cứu Giúp – Linh ảnh tình yêu” đã thu hút đông đảo bà con giáo dân ở lại.

Chia sẻ tâm tình của mình khi được tham dự đại lễ lần này cô Nguyễn Thị Bướm – giáo xứ Tân Lang – Kim Bảng – Hà Nam  cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng được tham dự Thánh Lễ , cô cho biết mình đến Thái Hà từ sáng và sẽ ở lại cho đến hết ngày 27 tức ngày chương trình mừng đại lễ kết thúc.

Cô Ngọc đến từ giáo xứ Chính Tòa cho biết: cô bị bệnh tim đến cậy nhờ Mẹ Hằng Cứu Giúp và cô nhận được phép lạ từ Mẹ và cô tham gia Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Cô còn kêu mời thêm hai người tham gia vào hội, có những người đã rời xa Mẹ rất lâu rồi nhưng qua lời cầu nguyện đã quay lại với Mẹ.

Ngày mai 26/6 là ngày thứ 2 của chương trình mừng lễ.

Hà Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.