Đền thờ Thánh Tâm ở Paris hy vọng được xếp hạng di tích lịch sử được bảo vệ

Đền thờ Thánh Tâm ở Paris, được dâng kính Thánh Tâm Chúa Giê-su, một trong những địa điểm được thăm viếng nhiều nhất ở Paris, được hy vọng sẽ được xếp vào danh sách các di tích lịch sử được bảo vệ.

Ông Laurent Roturier, giám đốc văn phòng các vấn đề về văn hóa của Pháp, nói rằng “Đền thờ Thánh Tâm là một biểu tượng của Paris. Nó là nơi được thăm viếng nhiều nhất ở Paris từ khi việc trùng tu nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu.” Ông nói thêm: “Nhưng điều đáng kinh ngạc hơn là nó không được bảo vệ như một di tích lịch sử. Đây là dấu hiệu cho thấy kiến trúc thế kỷ 19 chậm được công nhận.”

Nhà thờ nằm trên đồi Montmartre, ngọn đồi cao thứ hai ở Paris, nơi thánh Denis và các bạn bị tra tấn và tử đạo. Năm ngoái đền thờ đã kỷ niệm 100 năm được thánh hiến. Trước đại dịch, mỗi năm đền thờ đón 10 triệu du khách viếng thăm.

Ông Roturier cho biết, một nhóm phụ trách di sản trong vùng – Ủy ban di sản và kiến trúc của Paris, đã đánh giá để đưa đền thờ Thánh Tâm vào danh sách các di tích lịch sử. Họ đã nhất trí trong việc xếp đền thờ vào danh sách di tích lịch sử và nhất trí bày tỏ mong muốn xếp hạng đền thờ.

Đền thờ cũng sẽ được một nhóm di sản quốc gia – Ủy ban quốc gia, kiểm tra trước khi được Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp ra sắc lệnh xếp hạng.

Cha Stéphane Esclef, phụ trách đền thờ, nói rằng khi đền thờ được xếp hạng di tích lịch sử, cha hy vọng đền thờ sẽ “ngày càng trở thành một nơi trú ẩn bình an và niềm an ủi cho tất cả những ai cần nó. Tất cả mọi người, hoài nghi, tò mò, tin hay không, có thể đến và để lại niềm vui, hy vọng, nỗi buồn và đau khổ của họ.” (CNA 28/10/2020)

Hồng Thủy – Vatican News