ĐHY Bo lên án cuộc tàn sát ngày lễ Giáng sinh

Khủng hoảng ở Myanmar

Đức Hồng y Charles Bo, Tổng Giám mục của Yangon lên án mạnh mẽ cuộc tấn công của quân đội trong ngày lễ Giáng sinh, tại bang Kayanh, làm ít nhất 35 người chết.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, vào ngày Giáng sinh, chính phủ quân đội Myanmar đã ra lệnh vây bắt và giết các thường dân bằng súng, sau đó chất họ lên một chiếc xe và đốt. Trong số 35 nạn nhân có cả phụ nữ, trẻ em, và hai nhân viên của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em. Theo một số nhân chứng, các nạn nhân chạy trốn khỏi cuộc giao tranh giữa các nhóm kháng chiến có vũ trang và quân đội gần làng Koi Ngan. Và trên đường chạy đến các trại tị nạn ở phí tây Hpruso, họ bị quân đội chặn lại và giết.

Trong một tuyên bố được công bố hôm 26/12, Đức Hồng y Bo mạnh mẽ nói “vụ tấn công là một hành động man rợ vô nhân đạo không thể tin được và đáng khinh bỉ”, đồng thời đảm bảo cầu nguyện cho các nạn nhân và người thân của họ.

“Giờ đây, toàn thể đất nước Myanmar thân yêu của chúng ta trở thành một vùng chiến sự”, Tổng Giám mục của Yangon khẳng định và đề cập đến các vụ không kích ở bang Kayin làm cho hàng ngàn người phải chạy trốn sang biên giới Thái Lan và các vụ đánh bom ở bang Chin. Ngài đặt câu hỏi: “Khi nào thì tất cả những điều này sẽ chấm dứt? Khi nào các cuộc nội chiến ở Myanmar kết thúc? Khi nào thì chúng ta sẽ ngừng giết hại nhau? Anh chị em giết lẫn nhau. Giết hại nhau không bao giờ có thể là một giải pháp cho các vấn đề của chúng ta. Súng đạn và vũ khí không phải là câu trả lời”.

Tiếp đến, Đức Hồng y kêu gọi các bên hạ vũ khí và thúc giục quân đội Myanmar chấm dứt các vụ đánh bom, yêu cầu ngưng các vụ phá huỷ nhà cửa, nhà thờ, trường học và bệnh xá, đồng thời kêu gọi đối thoại với phong trào dân chủ và các nhóm vũ trang dân tộc.

Ngài nói thêm: “Tôi cũng yêu cầu các nhóm vũ trang và Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) phải thừa nhận rằng vũ khí không giải quyết được khủng hoảng, trái lại còn dài, gây ra nhiều cái chết và nhiều nạn đói hơn, với những hậu quả là phá huỷ việc học của con cái chúng ta, phá hoại kinh tế và sức khỏe của chúng ta”.

Đức Hồng y Bo nhấn mạnh rằng chiến tranh là điều không thể chấp nhận được, và  khẳng định “giải pháp và việc tìm kiếm hòa bình là ở nơi chúng ta và giữa chúng ta” và yêu cầu cộng đồng quốc tế cầu nguyện, liên đới, hỗ trợ nhân đạo và nỗ lực ngoại giao để giúp Myanmar chấm dứt xung đột bi thảm và tìm kiếm công lý và hòa bình.