ĐHY của Sri Lanka cho biết về món quà của Đức Thánh Cha tặng Sri Lanka

ĐTC tại Sri Lanka 2015

Liên quan đến vụ khủng bố năm 2019 khiến cho 269 người chết, và trong tình cảnh khó khăn về kinh tế và chính trị của đất nước Sri Lanka, Đức Thánh Cha đã hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân 100.000 Euro thông qua giáo hội địa phương.

ĐHY Albert Malcolm Ranjith, TGM Colombo, nói với Vatican News rằng: ngay sau vụ đánh bom liều chết trong Lễ Phục Sinh ngày 21/4/2019 khiến 269 người chết, Đức Thánh Cha đã luôn quan tâm đến tình hình của người dân và ngài đã hỗ trợ một khoảng tài chính ban đầu. Và tháng 2 vừa qua, khi ĐHY Ranjith đến gặp Đức Thánh Cha thì ngài hỏi về việc liệu các gia đình nạn nhân có cần giúp đỡ không. Sau khi nhận được câu trả lời “có”, Đức Thánh Cha đã hứa sẽ tặng 50.000 Euro. Tuy nhiên, đến tháng 4, khi Đức Hồng Y kiểm tra tài khoản thì thấy không phải 50.000 mà 100.000 Euro.

ĐHY Ranjith cho biết, số tiền đã được phân phối cho tất cả 400 gia đình trong ngày 13-14/08 vừa qua với sự hiện của Sứ thần Toà Thánh. Số tiền cũng được phân bổ đáng kể cho các cộng đoàn Giáo hội Tin lành. Các cộng đoàn này có hơn 30 nạn nhân trong cuộc tấn công. Đức Hồng Y cho biết thêm: “Chúng tôi đã phân phát tất cả số tiền mà Đức Thánh Cha đã gửi cho chúng tôi. Một số gia đình nhận được nhiều hơn những gia đình khác, vì một số người đã nằm liệt do các vụ tấn công và cần được chăm sóc đặc biệt. Nhưng mọi người đều rất vui vì đã nhận được sự giúp đỡ này từ Đức Thánh Cha.”

Về tình hình hiện tại ở Sri Lanka, ĐHY nói rằng: “Tình hình chung của cả nước rất đáng lo ngại do cuộc khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gia đình không có việc làm và không có lương. Nhiều gia đình chỉ có thể ăn một lần trong ngày. Khoảng 6 triệu trong tổng số 22 triệu dân đang ở trong tình trạng như thế. Và rất nhiều trẻ em phải gánh chịu hậu quả của tình trạng này. Đằng sau tất cả những điều này là sự tham nhũng triền miên của giới chính quyền, với những khoản nợ quốc gia khổng lồ mà chúng tôi không còn khả năng chi trả: chúng tôi không còn mua được những thứ thiết yếu như gạo, ngũ cốc, sữa, thuốc men cho bệnh viện…”

Theo Đức Hồng Y, để có thể thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng, cần có sự cải tổ toàn diện. Ngài nói: “Chúng tôi yêu cầu cộng đồng quốc tế không viện trợ mà không có điều kiện. Các điều kiện phải có trước hết là một cuộc cải cách chính trị ở Sri Lanka. Tòa án Tối cao phải hoàn toàn độc lập với bất kỳ sự can thiệp chính trị nào.” Ngài đưa ra ví dụ: “Người dân của chúng tôi không có cảm thức về công lý, thậm chí ngay cả thờ ơ với các cuộc tấn công dịp lễ Phục sinh: sau ba năm, vẫn chưa biết kết quả đi đến đâu.” ĐHY cũng nói đến điều kiện thứ 2 mà các tổ chức viện trợ cần đòi hỏi chính phủ Sri Lanka là cơ chế chặt chẽ giám sát tham nhũng, đặc biệt là ở cấp chính trị. Điều kiện thứ ba là phải có một hệ thống chính quyền mang lại cho người dân sự minh bạch về một cuộc sống thực sự dân chủ. Và điều thứ tư là phải có một hệ thống bảo vệ quyền con người. Bởi vì ngày nay cảnh sát và quân đội tấn công chống lại những người biểu tình, vì thế quyền con người phải được bảo vệ.

Văn Yên, SJ – Vatican News