ĐHY Erdo: Đại hội Thánh Thể Quốc tế năm nay là “một dấu chỉ hy vọng giữa đại dịch

Đức Hồng y Erdo Peter

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNA, Đức Hồng y Péter Erdo, tổng giám mục của Esztergom-Budapest, Hungary, nói: “Tôi tin rằng Đại hội Thánh Thể Quốc tế, đã bị hoãn (từ tháng 9/2020) đến ngày 5-12/9/2021 theo quyết định của Đức Thánh Cha, sau khi trải qua thời gian khó khăn nhất của đại dịch Covid-19 sẽ là một dấu hiệu hy vọng lớn cho tín hữu Công giáo trên toàn thế giới.”

Đức Hồng y nhắc đến lá thư của Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự, hồi hè năm ngoái, khuyến khích các tín hữu trở lại tham dự Thánh lễ sau khi các cử hành phụng vụ có giáo dân tham dự bị đình chỉ để tránh lây lan virus. Lá thư nhấn mạnh rằng đại dịch chỉ cho các tín hữu thấy rằng “nguồn sức mạnh của đời sống cộng đoàn của Giáo hội là Thánh Thể.”

Đức Hồng y Erdo nhận định: “Nhiều giáo xứ đã học truyền chiếu trực tiếp các Thánh lễ, nhưng họ cũng nhận ra không có gì có thể thay thế việc tham dự Thánh lễ trực tiếp. Đây là lý do mà khẩu hiệu của Đại hội Thánh Thể trở nên thực tế và có ý nghĩa mới: ‘Mọi nguồn mạch của con ở nơi Chúa’” (x. Tv 87,7).

Đức Hồng y cho biết trước khi đại dịch lan tràn, đã có khoảng 60.000 người đã đăng ký tham dự Đại hội Thánh Thể. Ngài cho biết các công việc chuẩn bị nghệ thuật, Thánh lễ, nhạc kịch đã xong, nhưng các buổi diễn tập, với rất đông người, vẫn chưa đến.”

Theo chương trình, Thánh lễ khai mạc Đại hội vào ngày 5/9 sẽ có các em thiếu nhi rước lễ lần đầu. Các em đang chuẩn bị rước lễ lần đầu có thể dời ngày lại cho đến tháng 9.

Tại một giáo xứ ở Budapest, mỗi ngày vào giữa trưa, cộng đoàn giáo xứ cầu nguyện trước Thánh Thể để xin cho đại dịch chấm dứt và cho những người đau khổ vì virus corona được xoa dịu.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức lần đầu tại Pháp vào năm 1881. Sự kiện này nhằm trình bày chứng tá về sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí tích Thánh Thể và thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về phụng vụ và Thánh Thể trong đời sống của Giáo hội.

Đại hội thường được tổ chức bốn năm một lần. Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần cuối cùng được tổ chức tại thành phố Cebu, Philippines, vào năm 2016. Có 12.000 người tham dự, mặc dù hàng triệu người đã tham dự các Thánh lễ trong chương trình. (CNA 01/02/2021)

Hồng Thủy – Vatican News