ĐHY Krajewski cầu nguyện trước các ngôi mộ tập thể ở Ucraina

Trong chuyến viếng thăm Ucraina lần thứ tư để bày tỏ sự gần gũi của Đức Thánh Cha với người dân đang đau khổ vì chiến tranh, Đức Hồng y Konrad Krajewski, Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha, đã đến cầu nguyện trước nhiều thi thể nạn nhân của chiến tranh được chôn trong các ngôi mộ tập thể tại thành phố Izyum.

Đức Hồng y Krajewski đã cùng với Đức cha Pavlo Honcharuk, giám mục giáo phận Kharkiv-Zaporizhia, đến Izyum, nơi mà quân Nga vừa rút đi, nơi người ta tìm thấy khoảng 500 thi thể người dân Ucraina.

“Không nói nên lời, không khóc nỗi”, là những lời thốt ra từ trái tim trĩu nặng nỗi đau của Đức Hồng y Krajewski và chỉ có lời cầu nguyện mới có thể làm nhẹ lòng và nguôi ngoai.

Đức Hồng y giải thích: “Tôi biết… có chiến tranh và chiến tranh không có lòng thương xót, cũng có những người chết. Tất nhiên, việc nhìn thấy nhiều người chết như vậy trong một khu vực là một điều khó thuật lại, khó giải thích.”

Trong sự khốc liệt chưa từng có của cuộc xung đột, Đức Hồng y đã có thể nhìn thấy lòng thương xót của những người tinh ý chôn cất cách xứng đáng các nạn nhân của cuộc chiến phi lý. Ngài nói: “Ở đó, chúng tôi đã chứng kiến một ‘lễ cử hành’ – chúng ta có thể nói như vậy – nơi 50 người trẻ, chủ yếu là cảnh sát, lính cứu hỏa và binh lính đào và mang đi từ các ngôi mộ, thường là thi thể của những người Ucraina nghèo bị giết, một số cách đây 3-4 tháng, có người mới được chôn ở đó.”

Đức Hồng y xúc động khi nhìn thấy lòng thương xót của những người thực hiện việc chôn cất. Những người trẻ Ucraina nhẹ nhàng đào các thi thể lên, trong thinh lặng, với sự kính trọng lạ thường. Ngài nói: “Thật là một khoảnh khắc cảm động khi chứng kiến cách các thi thể được mang đi. Dường như họ đang làm điều đó cho gia đình, cho cha mẹ, con cái, anh chị em của họ. Vị giám mục và tôi đi giữa họ, tôi lần chuỗi Lòng Thương Xót liên tục, chúng tôi đã ở đó ít nhất 3 giờ đồng hồ.”

Chánh Sở Từ thiện của Đức Thánh Cha chia sẻ rằng ngài đã biết ngài sẽ gặp nhiều người chết nhưng cũng đã gặp nhiều người bày tỏ vẻ đẹp ẩn giấu trong trái tim. Nơi mà dường như chỉ có sự trả thù, họ đã cho thấy một vẻ đẹp của con người ở nơi này. (CSR_3896_2021)