ĐHY Parolin chủ sự buổi canh thức cầu nguyện cho người di cư

Một em bé di cư với cha mẹ được cứu

Chiều tối thứ Ba 15/6, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã chủ sự buổi canh thức cầu nguyện cho người di cư, do Cộng đoàn Thánh Egidio tổ chức tại Vương cung thánh đường Đức Maria ở Trastevere, Roma.

Trong buổi cầu nguyện, thông tin về người di cư đã được Cộng đoàn Thánh Egidio xướng lên để mọi người suy tư và cầu nguyện: “Từ năm 1990 đến nay, trên biển Địa Trung Hải hoặc trên các tuyến đường khác, có 43.390 người chết, không kể những người mất tích trong khi tìm cách đến châu Âu. Một con số bi thảm và tình hình đã trở nên tồi tệ hơn trong năm vừa qua. Từ tháng 6/2020 đến nay, có 4.071 người đã thiệt mạng ở Địa Trung Hải và dọc theo các tuyến đường khác của lục địa châu Âu”.

Trong bài suy niệm, đi từ đoạn Tin Mừng nói về phép lạ Chúa làm cho cơn bão lắng dịu, Đức Hồng y Parolin mời gọi mọi người hướng ánh mắt đến nhiều người bị thiệt mạng, trong hành trình tìm kiếm niềm hy vọng. Tin Mừng mời gọi chúng ta đến với tình huynh đệ, để khám phá ra rằng chúng ta không thể thờ phượng Thiên Chúa trong khi có thái độ dửng dưng với anh chị em.

Đức Hồng y còn mời gọi mọi người cầu nguyện cho các lãnh đạo chính trị: “Chúng ta cầu nguyện cho các thể chế châu Âu, để cuối cùng vấn đề di cư tìm được câu trả lời đoàn kết. Thực tế, châu Âu chỉ có thể có được một tương lai gắn kết nếu vượt qua được việc tìm kiếm lợi ích cá nhân và theo đuổi chính sách trên phạm vi rộng lớn hơn, luôn hướng tới sự hội nhập. Nếu không tìm được sự thống nhất trong tình liên đới, châu Âu khó có thể tìm ở nơi khác. Bởi vì, các lợi ích cá nhân không làm cho các quốc gia thống nhất, trái lại đóng kín chính mình”.

Thảm cảnh của những người di cư chết ở Địa Trung Hải cũng đã là trung tâm sự quan tâm của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật 13/6 vừa qua. Đức Thánh Cha đã nói: “Địa Trung Hải đã trở thành nghĩa trang lớn nhất châu Âu”, và ngài mời gọi mọi người hãy thức tỉnh lương tâm để “ủng hộ sự phát triển của một nhân loại liên đới hơn, phá vỡ bức tường thờ ơ”.

Ngọc Yến – Vatican News