ĐHY Parolin: giải thoát các trẻ em khỏi mọi bạo lực – hành động để hồi hương các trẻ em Ucraina

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh (ANSA)

Trong cuộc viếng thăm đền thánh Maria Goretti ở Nettuno, cách Roma 65 cây số, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, kêu gọi cứu các trẻ em khỏi bi kịch chiến tranh và di tản, đặc biệt là đưa các trẻ em Ucraina trở về quê hương.

Thánh Maria Goretti được Giáo hội kính nhớ ngày 6/7. Ngài đã bị người thanh niên hàng xóm sát hại vì chống lại âm mưu cưỡng hiếp của anh ta và được Đức Piô XII phong thánh vào năm 1950.

Giải thoát trẻ em khỏi mọi hình thức lạm dụng

Tưởng nhớ vị thánh trinh nữ tử đạo trẻ tuổi, Đức Hồng y Parolin nhớ đến tất cả các trẻ em, những trẻ em Ucraina bị trục xuất sang Nga, những trẻ em thiệt mạng trong những hành trình vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu. Trả lời phỏng vấn của Kênh 81 Lazio, Đức Hồng y tái kêu gọi cứu các trẻ vị thành niên khỏi mọi hình thức bạo lực.

Đức Hồng y nói: “Chắc chắn câu chuyện của Thánh Maria Goretti là một lời kêu gọi mạnh mẽ giải phóng trẻ em khỏi mọi hình thức lạm dụng, mọi hình thức bạo lực, để đảm bảo cho các em một cuộc sống và sự phát triển bình thường. Ngày lễ này thực sự là một lời mời để làm nhiều hơn nữa về vấn đề này. Cũng bởi vì trẻ em hôm nay là tương lai của ngày mai, điều quan trọng là các em phải lớn lên trong một môi trường lành mạnh, phù hợp với nhân cách của các em theo mọi nghĩa.”

Hồi hương các trẻ em Ucraina

Nói về các trẻ em Ucraina, Đức Hồng y nói: “Các em đang sống trong một tình cảnh thực sự bi thảm.” Tập trung vào vấn đề khoảng 19.000 trẻ vị thành niên Ucraina bị đưa sang Nga, Đức Hồng y nhắc lại rằng “Tòa Thánh đang làm việc rất tích cực về điểm này để đảm bảo việc đưa trẻ em trở về với gia đình, cha mẹ của các em và về quê quán của các em.” Đây là một yêu cầu rõ ràng mà Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky đã xin Đức Thánh Cha giúp đỡ trong buổi tiếp kiến vào tháng 5 năm nay.

Kêu gọi sự dấn thân của cộng đồng quốc tế

Đức Hồng y cũng bày tỏ sự quan tâm tương tự đối với tất cả các trẻ em liên quan đến hiện tượng di cư: “Các em là những nạn nhân đầu tiên bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm kịch to lớn này.” Đặc biệt, ngài mời gọi suy nghĩ “đến tất cả những trẻ em đã chết trong cuộc vượt biển ở Địa Trung Hải để tìm kiếm hòa bình ở những nơi có xung đột và chiến tranh, để tìm kiếm sự phát triển và khả năng có một cuộc sống xứng đáng thay vì ở nơi có những điều kiện kém phát triển và vô cùng đau khổ.” Đức Hồng y kêu gọi “sự dấn thân của cộng đồng quốc tế” để có thể “cùng nhau giải quyết vấn đề”. Ngài nói rằng “nếu nó được giải quyết như một vấn đề chung, chúng ta sẽ có cơ hội tốt hơn để tìm ra các giải pháp hợp lý và hiệu quả.”

Vatican News