ĐHY Parolin tạ ơn Chúa vì hồng ân 10 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha

Đức Hồng y Pietro Parolin

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ trực tuyến do Viện Lãnh đạo Công giáo tổ chức, trước ngày kỷ niệm 10 năm Giáo hoàng của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh tạ ơn Chúa, khẳng định “lòng biết ơn trước hồng ân Chúa là một cử chỉ căn bản đối với những gì chúng ta đã lãnh nhận một cách nhưng không”.

Hiệp thông Giáo hội

Mở đầu bài phát biểu tại cuộc gặp gỡ mở rộng đến 11 quốc gia châu Mỹ, Đức Hồng Y nhấn mạnh: “Với các nhân đức và giới hạn, Đức Thánh Cha là một phần của phương pháp sư phạm quan phòng mà Thiên Chúa thực hiện để giáo dục và sửa dạy chúng ta”. Theo Đức Hồng Y, Đức Thánh Cha là “hồng ân mà chúng ta không ngại cử hành và đón nhận, nếu chúng ta muốn sống trong sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội và một thái độ thực sự theo Chúa Kitô. Hiến chế Lumen Gentium dạy: Đức Giáo Hoàng là nguyên lý và nền tảng hữu hình, vĩnh cửu của sự hiệp nhất giữa các Giám mục cũng như giữa các tín hữu. Điều này có nghĩa là không có sự hiệp thông Giáo hội nếu không hiệp thông với Đức Thánh Cha Phanxicô”.

Chiều kích con người của Đức Thánh Cha

Đề cập đến chiều kích con người của Đức Thánh Cha, Đức Hồng Y nói rằng chiều kích này, qua đó sứ vụ của thánh Phêrô được thực hiện, chắc chắn là khía cạnh dễ bị tổn thương của ngài. Con người của thánh Phêrô và của tất cả những người kế vị thánh nhân luôn là đối tượng của sự coi thường và tấn công. Thần học gia vĩ đại Hans Urs von Balthasar đã khẳng định rằng tất cả các Giáo hoàng, dù thánh thiện đến đâu, cũng đều là một “khía cạnh con người” dễ bị chỉ trích.

Mầu nhiệm thừa tác vụ

Đức Hồng Y nói: “Ngày nay, những lời mạnh mẽ này của Balthasar vẫn đúng. Khi bắt đầu thừa tác vụ, mỗi Giáo hoàng, chắc chắn đều trải qua cảm giác chóng mặt của người sẽ bị phán xét gay gắt. Những người tự do và bảo thủ, những nhà thần học vĩ đại hay những ‘người có ảnh hưởng’ sẽ có thể phê bình và gây khó khăn cho Giáo hoàng. Tuy nhiên, mầu nhiệm của thừa tác vụ Phêrô thì vượt xa những gì dễ dàng bị loại bỏ. Mầu nhiệm thừa tác vụ của thánh Phêrô cho chúng ta một tham số khách quan cho vai trò môn đệ và cho đời sống hiệp thông và hiệp hành đích thực. Đức Giáo Hoàng là Mục Tử hoàn vũ. Chúng ta đừng bao giờ quên điều đó”.

Không đọc theo kiểu thế gian

Đối với Quốc vụ khanh Toà Thánh, mười năm sau khi được bầu chọn, “cần phải nhớ những điều này”, vốn là một phần thiết yếu của đức tin Công giáo. Ngược lại, việc đọc thừa tác vụ của Đức Thánh Cha theo cách thuần túy thế tục có thể dễ dàng dẫn chúng ta đến những trò chơi quyền bính. Trái lại, sự đánh giá cao dựa trên đức tin về con người của Đức Thánh Cha và bác ái mục vụ của ngài là cách để giải thích chính xác món quà giúp nâng đỡ và hướng dẫn ngài.

Ngọc Yến – Vatican News