ĐHY Turkson kêu gọi đừng bỏ quên người già giữa đại dịc

Nhắc lại sự đề cao người cao niên của Đức Thánh Cha Phanxicô, người quan tâm chăm sóc và bảo vệ những người cao niên, Đức Hồng y Turkson kêu gọi đừng quên lãng người già trong cơn đại dịch.

Hơn một nửa nạn nhân của virus corona là những người cao tuổi sống trong các nhà dưỡng lão hoặc trong các cơ sở chăm sóc khác. Một báo cáo do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra tuần trước nói rằng các quốc gia châu Âu tập trung sự quan tâm vào các bệnh viện và để cho những người ở trong các nhà chăm sóc không được giúp đỡ.

 Sự liên đới liên thế hệ

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Radio Vatican, Đức Hồng y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, kêu gọi xã hội chăm sóc cho người già như dấu chỉ của sự liên đới liên thế hệ. Theo Đức Hồng y, có hai giai đoạn dễ bị tổn thương và mỏng manh trong cuộc sống con người. Sự dễ bị tổn thương và mỏng manh của cuộc sống bắt đầu trong lòng mẹ và tiếp tục sau khi đứa bé chào đời. Trong giai đoạn này, cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự sống. Và rồi đến thời gian khi những bậc cha mẹ này cao tuổi và chính họ trở nên dễ bị tổn thương và mong manh; đến lượt họ cần sự chăm sóc và bảo vệ của những đứa con mà họ đã bảo vệ trước đây. Do đó cần có sự quan tâm và chăm sóc lẫn nhau giữa các thế hệ để bảo vệ sự sống cả ở giai đoạn bắt đầu và kết thúc của nó.

Trong đại dịch Covid-19, người già bị ảnh hưởng nhiều nhất vì sự dễ bị tổn thương của tuổi già, hệ thống sinh học suy yếu, phản ứng miễn dịch giảm đi, vv.

Sự bất bình đẳng trong xã hội

Đức Hồng y cũng nêu lên một khía cạnh khác của sự dễ bị tổn thương mà xã hội cần để ý, đó là sự bất bình đẳng trong xã hội. Mọi người không được bình đẳng trong việc hưởng chăm sóc y tế và thậm chí là không phải mọi nơi đều có chăm sóc sức khỏe.

Người già là “người mang ký ức”

Trong bối cảnh này, Đức Hồng y nhắc đến Đức Thánh Cha Phanxicô, người đề cao người già trong xã hội vì họ là “người mang ký ức” và là chứng tá của nền văn hóa xã hội. Đức Hồng y nói: “Sự liên đới giữa các thế hệ mà chúng ta thường nói đến, không chỉ vì mục đích tạo ra một tương lai an toàn cho giới trẻ mà còn vì sự an toàn của những người chịu trách nhiệm cho chúng ta ở đây, vào lúc này và vào thời điểm lịch sử này.” (REI 24/04/2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.