ĐHY Turkson nói với những người đi biển: “Anh chị em không bị bỏ quên.”

Trong Sứ điệp nhân Chúa Nhật Biển hôm 12/07 vừa qua, Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, khẳng định rằng những người trong ngành hàng hải không bị bỏ quên và ngài kêu gọi tín hữu Công giáo liên đới với họ trong cuộc khủng hoảng virus corona.

Chúa Nhật Biển thường được cử hành trên toàn thế giới vào Chúa Nhật thứ hai của tháng 7, nhưng vì sự bùng phát COVID-19, một số khu vực sẽ dời việc tổ chức ngày này.

Tháng 10 năm nay cũng kỷ niệm 100 năm thành lập phong trào Sao Biển – Hội Tông đồ Biển; nhưng sự kiện này sẽ được dời sang năm 2021.

Trong Sứ điệp, Đức Hồng y Turkson viết: “Lòng chúng ta hướng về người thân và bạn bè của vô số nạn nhân của corona virus (trong đó có nhiều người đi biển) và chúng ta cảm thấy đau khổ và mất phương hướng vì những điều không chắc chắn của tương lai.”

Thêm những thách thức cho người đi biển

Đức Hồng y lưu ý rằng dù nhiều quốc gia hoàn toàn phong tỏa để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona, nhưng “ngành công nghiệp hàng hải tiếp tục hoạt động, nhận thêm vô số thách thức đối với cuộc sống vốn đã có vấn đề của những người đi biển và đặt họ vào tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại virus corona.”

Cụ thể, nhiều thủy thủ bị gia tăng thời gian ở trên biển, khiến họ bị mệt mỏi với những chuyến đi dài và phải xa cách người thân của họ cũng như sự thoải mái khi ở nhà. Trong khi đó, nhiều người đi biển trở về nhà sau hành trình dài lại bị cách ly hay bị kỳ thị phân biệt ở quê nhà vì bị xem là người chuyên chở virus corona. Bên cạnh đó, các chủ tàu, các quản lý còn lợi dụng dịch bệnh để tước quyền lợi của họ như đồng lương cân xứng và tăng cường điều kiện làm việc an toàn cho họ.

Những người làm nghề biển thậm chí còn có thể mất đi cả sinh kế bấp bênh này; họ sẽ không có thu nhập để chu toàn các trách nhiệm gia đình và xã hội như thanh toán các hóa đơn điện nước, giáo dục của con cái và phúc lợi của gia đình.

Liên đới, tôn trọng và biết ơn

Trong hoàn cảnh này, Đức Hồng y Turkson lưu ý rằng cử hành Chúa Nhật Biển, cách đặc biệt với các Ki-tô hữu là lời mời gọi bày tỏ tình liên đới, sự tôn trọng và biết ơn đối với công việc của những người làm nghề biển. Đức Hồng y lập lại sứ điệp của bà Kitack Lim, Tổng Thư ký của Tổ chức Hàng hải Quốc tế: “Anh chị em không đơn độc. Anh chị em không bị bỏ quên.” (CSR_5199_2020)

Hồng Thủy – Vatican News

Nguồn: https://www.vaticannews.va/