ĐHY Zuppi đã gặp gỡ chính quyền Ucraina, cầu nguyện tại mồ chôn tập thể Bucha

ĐHY Zuppi gặp Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky (ANSA)

Trong hai ngày thăm Ucraina, Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng Giám mục giáo phận Bologna và là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đã hoà mình vào bi kịch của cuộc chiến Ucraina qua các cuộc gặp gỡ làm việc với giới chức chính quyền nước này cũng như các cuộc gặp gỡ cầu nguyện.

Đức Hồng y Zuppi thăm Ucraina trong hai ngày 5 và 6/6/2023 với tư cách là phái viên của Đức Thánh Cha. Ngài đã gặp gỡ các lãnh đạo các cơ quan chính quyền và tôn giáo, bao gồm cả Tổng Thống Zelensky, với mục đích “đạt được một nền hòa bình chính đáng và hỗ trợ những việc làm nhân đạo để giảm bớt căng thẳng”, như hy vọng được diễn tả trong thông cáo của Tòa Thánh hôm 4/6/2023, trước ngày Đức Hồng y khởi hành đến Kyiv.

Cầu nguyện trước mộ tập thể ở Bucha

Một khoảnh khắc cảm động trong ngày thứ Hai 5/6/2023 là việc Đức Hồng y Zuppi dừng lại cầu nguyện ở Bucha, cách Kyiv khoảng 25 km về phía đông, tại các nấm mồ tập thể của các thường dân bị lính Nga thảm sát bừa bãi vào tháng 3 năm ngoái (2022). Nhiều nạn nhân bị tra tấn, thi thể của họ bị bỏ lại trên đường phố hoặc bị ném vào những ngôi mộ tập thể. Đức Hồng Y Krajewski cũng đã cầu nguyện tại nơi này.

Cũng trong ngày 5/6, Đức Hồng y Zuppi đã nói chuyện với ông Dmytro Lubinets, ủy viên quốc hội Ucraina về nhân quyền, để nói về vấn đề trẻ em Ucraina trong các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng và cũng như về tình trạng của các tù nhân, kể cả những người dân thường. Một cuộc gặp gỡ quan trọng khác là cuộc họp với đại diện của Hội đồng các Giáo hội và tổ chức tôn giáo.

Gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ucraina

Cuối cùng, thứ Ba ngày 6/6, Đức Hồng y đã viếng thăm cầu nguyện tại nhà thờ chính tòa Santa Sofia ở Kyiv, một trung tâm lịch sử của Kitô giáo. Sau đó ngài đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ucraina và các lãnh đạo chính trị khác.

Đánh giá các bước cần tiếp tục thực hiện

Thông cáo của Toà Thánh được công bố vào chiều tối ngày 6/6/2023, về chuyến viếng thăm của Đức Hồng y Zuppi, nói rằng vào cuối “chuyến thăm ngắn nhưng căng thẳng tới Kyiv”, Đức Hồng Y Zuppi “trân trọng cảm ơn chính quyền dân sự về các cuộc gặp đã được tổ chức, đặc biệt là cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky”.

Thông cáo nhận định: “Kết quả của những cuộc đàm phán này, chẳng hạn như những cuộc đàm phán với các đại diện tôn giáo, cũng như kinh nghiệm trực tiếp về sự đau khổ tàn bạo của người dân Ucraina do chiến tranh đang diễn ra, sẽ được Đức Thánh Cha lưu ý và chắc chắn sẽ hữu ích cho việc đánh giá các bước cần tiếp tục thực hiện ở cả cấp độ nhân đạo và trong việc tìm kiếm các con đường cho một nền hòa bình công bằng và lâu dài.”

Hồng Thủy – Vatican News