Dịch Corona: Việt Nam ngừng đón khánh Trung Quốc sau khi Bắc Kinh cấm các tour ra nước ngoài

Một số các địa phương tại Việt Nam hôm 27/1 cho biết sẽ ngưng tiếp nhận khách Trung Quốc vào khi nỗi lo dịch bệnh viêm phổi cấp Vũ Hán đang lan rộng. Tuy nhiên thông tin này được đưa ra sau khi Chính phủ Trung Quốc có lệnh cấm các chuyến đi du lịch ra nước ngoài theo nhóm nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) trước đó cho biết từ ngày 27/1, Chính phủ Trung Quốc cấm các chuyến đi du lịch ra nước ngoài theo nhóm.

Hôm 27/1, giới chức Sở Du lịch Khánh Hòa cho báo chí trong nước biết, do lệnh cấm từ Văn phòng Bộ Văn hóa Du lịch Trung Quốc, “từ ngày 28/1, phần lớn các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bạn tỉnh sẽ tạm ngừng hoạt động. Hiện, các doanh nghiệp chỉ còn tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23/1. Những khách này sẽ lần lượt bay về Trung Quốc đến hết tháng 1/2020”.

Cũng theo Sở Du lịch Khánh Hòa, từ ngày 23 đến 26/1, tỉnh này đón khoảng 165.000 lượt khách lưu trú. Trong 56.000 lượt khách quốc tế đến Khánh Hòa 4 ngày Tết, gần 30.000 lượt khách đến từ Trung Quốc.

Cũng trong ngày 27/1, truyền thông trong nước cho biết Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản yêu cầu các Hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Trước đó, ngành du lịch Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, thông báo đến các công ty duc lịch Việt Nam, đề nghị tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch tại cửa khẩu Hà Khẩu – tỉnh  Vân Nam là tỉnh giáp với tỉnh Lào Cai của Việt Nam.

Truyền thông trong nước trích lời một số người quản lý khách sạn tại thàn phố Nha Trang cho biết, đối tác Trung Quốc đã bắt đầu hủy tour từ ngày 28/1. Một quản lý khách sạn được Vietnamnet trích lời cho biết khách sạn 4 sao này bị mất khoảng 30 đến 40% lượng khách.

Vietnamnet trích lời ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Công ty Vietnam TravelMart cho biết ước tính doanh thu của công ty giảm do dịch viêm phổi cấp có thể ở mức khoảng 60 tỷ đồng. Công ty này cho biết đã hủy toàn bộ các đoàn khách đi Trung Quốc trong hai tuần tới và đã dừng đón khách Trung Quốc đến Việt Nam ở tất cả các cửa khẩu.

Dịch viêm phổi cấp xuất phát từ thành phố Vũ Hán bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái và đã lan ra khắp 30 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Nhiều nước trên thế giới cũng đã xác nhận phát hiện các ca nhiễm virus corona mới.

Việt Nam mới đây cũng đã xác nhận hai ca nhiễm bệnh là khách du lịch Trung Quốc vào Việt Nam.

Vào ngày 22/1, ngay trước ngày Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán vì dịch bệnh, Đà Nẵng vẫn tiếp nhận một đoàn du khách 218 người từ Vũ Hán. Truyền thông trong nước cho biết đến ngày 27/1 toàn bộ số khách này đã về lại Trung Quốc.

Dư luận trên mạng xã hội mấy ngày nay cho rằng Chính phủ Việt Nam đã quá nhẹ tay khi vẫn tiếp tục đón các đoàn du khách Trung Quốc vào Việt Nam, trong khi hai quốc gia là Bắc Hàn và Mông Cổ đã tuyên bố đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Trước những thắc mắc của báo chí về việc Việt Nam vẫn đón khách du lịch từ Trung Quốc vào khi dịch bệnh đang lan rộng, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết “Ngành du lịch không có thẩm quyền đóng cửa biên giới. Ngoài ra, sân chơi quốc tế hiện nay là hội nhập. Các quốc gia xung quanh Việt Nam cũng không có quốc gia nào đưa ra lệnh cấm đối với bất kỳ tour inbound nào

Trung Quốc hiện là thị trường cung cấp khách du lịch lớn nhất cho Việt Nam. Theo Tổng cục Du lịch, khách du lịch Trung Quốc hiện chiếm tỷ lệ khoảng 28 – 30% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam hàng năm. Theo Cục Hàng không Việt Nam, mỗi ngày có 260 chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam với khoảng 200.000 hành khách.

Chính phủ Việt Nam đặt du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững của Việt Nam vào năm 2030. Mục tiêu được Việt Nam đặt ra cho doanh thu từ du lịch đến năm 2030 là 130 đến 135 tỷ đô la, đóng góp 15 đến 17% GDP.

nguồn: rfa.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.