Điều bị hiểu sai về hôn nhân

Có nhiều cách nói về chủ đề này, nhưng tôi muốn kêu gọi sự chú ý đến điều tôi nghĩ là vấn đề lớn nhất trong hôn nhân. Điều tôi sắp nói có thể gây “sốc” cho nhiều người, nhưng điều mà nhiều người hiểu sai nhiều nhất chính là tình yêu. Sự phản đối phổ biến nhất về điều này là người ta kết hôn vì họ yêu nhau, vậy tại sao tình yêu có thể là vấn đề?

Chúng ta cần bắt đầu với câu hỏi này: “Tình yêu là gì?” Tôi đã từng hỏi điều này với những đôi bạn đang chuẩn bị hôn nhân, nhưng tôi không hỏi như vậy nữa vì tôi luôn nhận được câu trả lời tương tự. Đa số tôi nghe họ nói về cảm giác tuyệt vời hoặc ấm áp khi họ ở bên nhau. Đôi khi tôi nghe nói về những đặc tính tích cực khác nhau của người kia và cách họ thực sự thích những gì người kia có thể cung cấp.

Chúng ta cần bắt đầu xác định tình yêu là gì và không là gì.

Tình yêu không phải là cảm xúc. Có những cảm xúc đi kèm với tình yêu, nhưng bản chất tình yêu không phải là cảm xúc. Định nghĩa của tôi về tình yêu rất đơn giản: LUÔN LÀM ĐIỀU TỐT NHẤT CHO NGƯỜI KIA. Người ta nói rằng một số vợ chồng đánh giá cao những gì họ sẽ đạt được khi kết hôn với người này hoặc người kia. Quả thật có rất nhiều lợi ích cho mỗi người trong hôn nhân, nhưng tình yêu không phải là những gì bạn NHẬN ĐƯỢC, mà là những gì bạn CHO ĐI.

Ngày thành hôn, đôi trai gái thề nguyện yêu thương nhau. Điều đó chưa bao giờ dễ dàng, nhưng nó trở nên khó khăn hơn theo cấp số nhân trong xã hội của chúng ta. Tại sao? Bởi vì chúng ta đang sống trong một xã hội ích kỷ nhất của lịch sử. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hôn nhân vì tính ích kỷ đối lập với tình yêu. Vì vậy, nếu chúng ta lặp lại lời thề yêu thương, chúng ta có thể nói rằng “Anh/em sẽ không bao giờ ích kỷ” hoặc “Anh/em sẽ đặt em/anh và nhu cầu của em/anh trước bản thân và nhu cầu của anh/em.”

Chúng ta có xu hướng ích kỷ theo bản chất, sống trong một xã hội ích kỷ và coi trọng vật chất chỉ làm gia tăng sự cám dỗ đối với lòng ích kỷ. Đây là vẻ đẹp của đời sống vợ chồng và tình yêu: theo cách của Thiên Chúa để vượt qua tính ích kỷ và nên thánh. Thực sự đó là những gì đời sống hôn nhân hướng đến. Mục đích của hôn nhân là làm cho nhau nên thánh và nuôi dưỡng các vị thánh mới cho Thiên Chúa.

Trong cuốn “God’s Plan for Your Marriage” (Kế Hoạch của Chúa cho Hôn Nhân của Bạn) có đoạn viết: “Trong hôn nhân, lời thề yêu thương ngụ ý rằng hai người đã tự do lựa chọn để phục vụ nhau, xây dựng lẫn nhau, luôn luôn và chỉ tìm kiếm những điều tốt đẹp. Theo nghĩa cơ bản nhất của lời thề này, đó là làm điều tốt nhất để giúp nhau trưởng thành trong sự thánh thiện, giúp nhau nên thánh. Lời mời gọi bước vào đời sống phu thê là lời kêu gọi nên thánh. Mọi người thường nghĩ về hôn nhân như một thiên chức thấp kém hơn. Hôn nhân là lời kêu gọi từ Thiên Chúa đến một lối sống cụ thể được thiết kế đặc biệt để biến đổi mỗi người thành thánh nhân. Các tông đồ trong Hội Thánh đã phụng sự Thiên Chúa theo nhiều cách khác nhau, nhưng không phải công việc họ làm khiến họ nên thánh, mà chính tình yêu anh dũng của họ đối với Thiên Chúa và người lân cận đã khiến họ nên thánh.”

Sự ích kỷ trong hôn nhân dẫn đến sự thất vọng và chia rẽ; yêu thương nhau là tìm kiếm những gì tốt nhất cho nhau, đem lại sự hiệp nhất và viên mãn, bởi vì đôi bạn được tạo nên theo hình ảnh và giống Thiên Chúa, Đấng là tình yêu, sẽ làm những gì họ được tạo ra để làm.

ROBERT J. ALTIER

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicExchange.com)