Đoàn Thị Hương, người tín hữu Công giáo Bùi Chu liên quan đến vụ án anh trai Chủ tịch Bắc Triều Tiên được thả

Văn bằng tốt nghiệp Trung Cấp Dược Hà Nội của cô Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương, người tín hữu Công giáo thuộc Giáo phận Bùi Chu liên quan đến vụ án của anh trai Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã được Malaysia thả tự do vào hôm nay, 03/05/2019 và dự kiến tối cùng ngày cô sẽ về tới Hà Nội

Đoàn Thị Hương là người con thuộc Giáo xứ Phương Lạc, Giáo phận Bùi Chu với tên thánh là Maria.

Cô Đoàn Thị Hương đã từng tham gia ca đoàn, học đàn và đánh đàn phục vụ trong thánh lễ tại nhà thờ Giáo xứ. Lớn lên, cô đã ra Hà Nội học Trung Cấp Dược Hà Nội và đi học tiếng Anh.

Đoàn Thị Hương sau phiên tòa ngày 01/04/2019 tại Malaysia

Theo BBC, Đoàn Thị Hương bị bắt giam từ 15/2/2017 trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Vụ giết người bằng chất độc thần kinh VX giữa ban ngày tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 13/2/2017 đã làm cả thế giới chấn động.

Hương và Siti Aisyah là hai nghi phạm chính, đã trực tiếp tiếp xúc với ông Kim Jong Nam trước khi ông tử vong.

Trong quá trình điều tra, cả hai người đều luôn khẳng định rằng họ không biết gì về âm mưu ám sát mà hoàn toàn nghĩ rằng mình đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Tại phiên tòa, Hương đã nói rằng: “Chúa biết tôi vô tội, xin hãy cầu nguyện cho tôi”

, trong phiên tòa ngày 14/3/2019, sau khi nghe công tố bác đề nghị trả tự do đầu tiên, Hương đã bật khóc và mất bình tĩnh buộc phiên tòa phải tạm hoãn đến ngày 1/4. Đoàn Thị Hương hiện là bị cáo duy nhất còn bị xét xử sau khi Siti Aisyah, bị cáo người Indonesia được phóng thích ngày 11/3.

Tại phiên tòa ngày 14/3 vừa qua, tòa án đã bác đơn yêu cầu thả tự do cho Đoàn Thị Hương. Ngay sau đó, luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương đã lần thứ hai viết đơn gửi Bộ Tư pháp và Tổng Chưởng lý Malaysia, tiếp tục đề nghị phía Malaysia thả tự do cho Đoàn Thị Hương như quyết định đã đưa ra đối với nghi can người Indonesia Siti Aisyah trước đó.

Sáng ngày 1/4/2019, Đoàn Thị Hương bị tòa án Malaysia tuyên 3 năm 4 tháng tù giam với cáo buộc “cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm”.

Truyền Thông Thái Hà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.