Đôi vợ chồng Công giáo tặng hàng trăm con gà tây cho người nghèo ở New York

Đối với ông Alphonse Cataneses, một doanh nhân Công giáo ở New York City, Thanksgiving – Lễ Tạ ơn – từ lâu đã là thời gian hy sinh và quảng đại. Từ 4 năm qua, vào dịp lễ Tạ ơn, ông và bà Maria vợ ông lại tặng hàng trăm con gà tây cho những gia đình nghèo ở trong thành phố.

Năm nay, trong bối cảnh đại dịch virus corona gây ra nhiều thiệt hại, gia đình ông bà Alphonse đã đóng góp nhiều hơn để đảm bảo rằng những người nghèo ở Brooklyn và Queens vẫn có được bữa tối Lễ Tạ ơn đầy đủ. Ông Alphonse nói: “Nhờ ơn Chúa giúp, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này.”

Khi ông Alphonse còn là một cậu bé, vào tháng 11 hàng năm, cha của ông chất hàng trăm con gà tây vào một chiếc xe tải, đến trường học đón Alphonse và anh trai của ông và họ cùng nhau lái xe đến các xưởng gạch và các bãi cung cấp hàng xung quanh Brooklyn. Họ đến thăm tất cả những người làm việc chung với cha của ông trong suốt cả năm, tặng họ một con gà tây vào lúc 12 trưa ngày thứ Tư trước Lễ Tạ ơn. Sau đó, cha của ông Alphonse sẽ cho tất cả nhân viên của mình nghỉ việc sớm để họ chuẩn bị mừng lễ Tạ ơn vào ngày hôm sau.

Ông Alphonse nhớ lại: “Tôi đã không thể hiểu được tại sao chúng tôi lại làm điều này. Một ngày nọ, cuối cùng chúng tôi hỏi cha tôi và ông trả lời: ‘Con phải hiểu. Thật là tuyệt vời khi giúp đỡ mọi người và Lễ Tạ ơn là thời điểm đặc biệt trong năm.’”

Cha của ông Alphonse qua đời năm 2006. Ông Alphonse và anh trai kế thừa công việc kinh doanh của gia đình. Kể từ khi nghỉ hưu, ông làm công việc quản lý và phát triển bất động sản và điều hành một công ty chuyên nâng cấp và cải tạo căn hộ.

Ông kể rằng một ngày kia, vợ chồng ông đang ngồi nói chuyện với nhau và họ nhớ lại điều thường làm vào thời điểm lễ Tạ Ơn. Họ nhớ lại họ đã hăng hái chất những con gà tây lên xe tải, đi ra ngoài và chăm sóc mọi người.” Vợ ông đề nghị tiếp tục lại truyền thống này, vì thế ông đã đến gặp Tổ chức bác ái ở Brooklyn và Queens để xem mình có thể làm gì.

Từ hơn 10 năm nay, Tổ chức bác ái ở Brooklyn và Queens đã tổ chức chương trình tặng gà tây và thực phẩm cho lễ Tạ ơn. Mỗi người sẽ nhận được một phiếu gồm một con gà tây và một giỏ gồm các món cho bữa ăn trong Lễ Tạ ơn. Năm nay tổ chức đã phân phát gần 1.600 con gà tây và 1.200 gói thực phẩm cho các gia đình thiếu thốn.

Năm 2016, ông Alphonse và bà Maria vợ ông đã trở thành nhà tài trợ chính của chương trình tặng quà, quyên góp khoảng 700 con gà tây. Từ đó họ tiếp tục công việc đóng góp đó vào dịp lễ Tạ ơn hàng năm. Ông Alphonse chia sẻ: “Bất kỳ ai cũng có thể viết chi phiếu hoặc gửi một khoản đóng góp. Nhưng tôi phải nói với bạn, đó thực sự là một cảm giác tuyệt vời khi bạn đưa cho một người một con gà tây, người đó sẽ quay lại và nhìn bạn và họ nói “cảm ơn”. Và bạn biết đó là một lời cảm ơn chân thành.”

Năm nay, bất chấp những thách thức do đại dịch virus corona gây ra, gia đình ông bà Alphonse đã gia tăng quyên góp. Ngoài 700 con gà tây được gửi cho Tổ chức bác ái Công giáo như thường lệ, họ cũng tặng 200 con cho một nhà thờ địa phương.

Năm nay gia đình ông Alphonse phải mua những con gà tây lớn hơn bình thường, với giá cao hơn, bởi vì những con gà tây nhỏ hơn được mua nhiều hơn và do đó khó tìm hơn. Theo ông, năm nay nhiều người chọn ở nhà và tổ chức Lễ Tạ ơn nhỏ hơn. Điều này thực sự có nghĩa là sẽ có nhiều khả năng Lễ Tạ ơn diễn ra trên toàn quốc trong năm nay. Mọi người đang mua những con gà tây nhỏ hơn cho những cuộc tụ họp nhỏ hơn này, vì thế chỉ còn lại những con gà lớn.

Ông Alphonse cho biết doanh thu của công ty của ông đã bị ảnh hưởng trong thời kỳ đại dịch, do nhiều dự án xây dựng ngừng hoạt động trong thời gian đóng cửa. Nhưng ông không thay đổi cam kết tặng gà tây hàng năm. Ông nói: “Có rất nhiều người gặp khó khăn hơn chúng tôi.” Ông biết rằng chắc chắn có nhiều người thực sự cần giúp đỡ … Năm nay vợ chồng ông sẽ giúp 900 người. Đó là một con số nhỏ so với hàng triệu người nghèo, nhưng họ đang làm nhiều bao nhiêu có thể.

Ông Alphonse cảm thấy biết ơn vì ông đủ may mắn để có thể giúp đỡ được rất nhiều người, và ông đã khuyến khích những người khác giúp đỡ người nghèo nhiều nhất có thể. Ông nói: “Chúng ta coi rất nhiều thứ là điều hiển nhiên, ví dụ như thức ăn trên bàn của chúng ta. Nhưng khi bạn đến những nơi ở các khu phố khác nhau và thấy những người đi ra mang theo một giỏ đồ trợ giúp… bạn thực sự thấy rằng họ thiếu thốn và họ thực sự đánh giá cao điều này.” (CNA 22/11/2020)

Hồng Thủy – Vatican News