Dòng Chúa Cứu Thế kết thúc tuần tĩnh tâm tại Xuân Lộc

Suốt 4 ngày trọn, từ thứ Ba 27 đến thứ Sáu 30 tháng Tám, 93 linh mục – tu sĩ DCCT VN đã thực hiện một cuộc tĩnh tâm sốt sắng tại Toà Giám mục Xuân Lộc.

Đây là cuộc tĩnh tâm thứ hai trong năm nay cũng tại Toà Giám mục Xuân Lộc của các linh mục – tu sĩ thừa sai DCCT.

Vị giảng thuyết hướng dẫn suy tư và cầu nguyện của cuộc tĩnh tâm này  là Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Chánh toà Giáo phận Xuân Lộc. “Định vị” cuộc tĩnh tâm trong bối cảnh của đời sống đức tin và sứ mệnh tông đồ, Đức Cha nhấn mạnh lòng hăng say nhiệt thành của các linh mục – tu sĩ trong việc đi theo Chúa Kitô, yêu mến Chúa Kitô, dấn thân cho Chúa Kitô và làm chứng nhân của Chúa Kitô giữa thế giới.

Suốt 8 bài chia sẻ, Đức Cha nhấn đi nhấn lại một nội dung rất quan trọng: điều cốt yếu không phải là những hoạt động tông đồ, mà là động lực và ý hướng thực sự chi phối, hướng dẫn và làm nền cho các hoạt động đó. Động lực và ý hướng đó phải là động lực và ý hướng của Thiên Chúa và của Chúa Giêsu Kitô. Nền tảng của tất cả đời tông đồ phải là tình yêu giao ước với Chúa Kitô và của Chúa Kitô.

Ngay từ đầu kỳ tĩnh tâm, Đức Cha đã đề nghị mỗi người hãy “đi vào chiều sâu của lòng mình để lắng nghe Lời Chúa, để kín múc nguồn sức sống từ Lời Chúa và lấy Lời Chúa chiếu soi, thanh luyện và biến đổi đời sống của mình trong ơn gọi tu trì và trong sứ vụ linh mục – tu sĩ”.

Các bản văn Lời Chúa được khai triển để gợi ý suy tư và cầu nguyện đều trích từ Tin Mừng thánh Marcô.

Suy tư về lòng khao khát Chúa, Đức Cha nói: “Bí quyết của đời thánh thiện và sứ vụ tông đồ là cuộc gặp gỡ cá vị, mật thiết với Chúa”. “Việc canh tân nhiệt huyết tông đồ – Đức Cha nhận định – phải đi vào tận gốc rễ nền tảng là sự xác tín và sống đúng theo ơn gọi linh mục – tu sĩ của mình”. Là môn đệ, các linh mục – tu sĩ được mời gọi trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô trong đời sống khó nghèo, vâng phục và khiết tịnh. Đức Cha nhấn mạnh cách đặc biệt việc tập luyện và sống trọn vẹn lời khấn khiết tịnh.

Khởi điểm của cuộc hành trình theo Chúa, Đức Cha nhấn mạnh, là “lòng khiêm nhường chấp nhận sự thật rằng mình chưa hiểu hay ít nữa là chưa thực sự thâm hiểu mầu nhiệm của Chúa”. Quả đúng là các tu sĩ – linh mục vẫn luôn có nguy cơ chỉ theo Chúa rất hời hợt. Bên cạnh đó còn có các cuộc khủng hoảng. Đối diện với các cuộc khủng hoảng trong việc sống ơn gọi và thi hành sứ vụ tông đồ, Đức Cha mời gọi suy niệm các bản văn Tin mừng Mc để nhận diện rõ các hình thức của các cuộc khủng hoảng đó và biến đổi chúng thành những dịp thăng tiến trên con đường theo Chúa.

“Người môn đệ – Đức Cha nói – được kêu mời dấn thân cho Chúa, tức là tham dự cụ thể và thực sự vào mầu nhiệm của Chúa, chấp nhận tất cả các hậu quả của mầu nhiệm ấy cho cuộc sống thực của mình”.

Từ đó, người môn đệ trở thành tông đồ, thi hành sứ vụ làm chứng cho Chúa Phục Sinh giữa thế giới. “Chúa Giêsu là trung tâm điểm. Tất cả mọi hoạt độngg của cuộc đời linh mục – tu sĩ, Đức Cha nhấn mạnh, chỉ nhắm có một mục đích duy nhất: phục vụ Chúa, làm điều Chúa muốn”.

“Người linh mục – tu sĩ dần dần tiến từ đời sống tông đồ trong đó mình là trung tâm điểm để bước sang đời tông đồ trong đó Chúa Giêsu là trung tâm điểm” – Đức Cha giảng phòng kết luận.

Vũ Hùng – https://dcctvn.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.