Dòng Chúa Cứu Thế tạ ơn 50 năm sứ vụ J’Rai, Tây Nguyên

Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam kỷ niệm 50 năm Sứ Vụ Truyền Giáo cho người J’rai. 50 năm nhìn lại, thật là một hồng ân mà Thiên Chúa đã thực qua các vị thừa sai DCCT. Hôm nay Tỉnh DCCT Việt Nam cùng với đồng bào J’rai dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì chính Ngài đã thực hiện bao việc kỳ diệu nơi vùng đất Tây Nguyên này.

Chương trình Lễ Tạ Ơn được chia thành 3 đợt, ở 3 trung tâm truyền giáo mà Tỉnh DCCT Việt Nam đang đảm nhận, cũng là 3 nơi mà các thừa sai đầu tiên đã đến và dừng chân. Điểm đầu tiên là trung tâm truyền giáo Cheo Reo – Phú Bổn. Chương trình được bắt đầu ngày 26 – 27/06/2019.

Nhớ lại thời gian 50 năm về trước, vào một buổi chiều ngày 10/10/1969. Tại làng Pleikly, khi Đức Cha Paul Seitz còn gọi là Phaolô Kim, Giám Mục Tông Tòa Kon Tum, đã giao cho DCCT việc chăm sóc mục vụ và truyền giáo cho người J’rai. Một sự ngỡ ngàng và mới lạ, các thừa sai phải tự mình dò dẫm, làm quen, và đêm hôm đó cũng như những ngày kế tiếp, các ngài tá túc trong một chuồng dê đang bỏ trống. Sự khởi đầu chưa hết những bất ngờ, thì những khó khăn đầu tiên xuất hiện.

Từ năm 1970 -1972, chiến cuộc đã xảy ra. Các thừa sai DCCT phải trở về lại Cheo Reo, là nơi trước đó các ngài đã đến để học tiếng J’rai. Cheo Reo thuộc tỉnh lỵ Phú Bổn, các Pleiky bằng đường bộ khoảng 70 km về hướng đông, trên đoạn đường Pleiku đi Phú Yên. Tại nơi đây, trong thời gian này, các ngài đã dịch quyễn Kinh Thánh sang tiếng J’rai.

Được biết nơi đây, từ ngày 01/08/1955 Đức Cha Paul Seitz đã sai cha Jacques Dournes đến truyền giáo nơi nầy. Ngày 20/02/1969 Cha Dournes rời nơi này đi Singapore, để lại vùng truyền giáo Ayun Pa cho các thừa sai DCCT. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 1975 cha Gioan B. Nguyễn Văn Phán đã lên phục vụ tại Cheo Reo.

Hôm nay 26/06/2019, cộng đoàn DCCT vùng Tây Nguyên long trọng tổ chức chương trình mừng kỷ niệm và tạ ơn 50 năm Sứ Vụ J’rai kỳ I. Trong chương trình hôm nay, anh chị em J’rai dưới sự hướng dẫn của các cha, đã diễn lại một vài trích đoạn về sự khởi đầu công cuộc truyền giáo tại nơi này của cha Jacques Dournes, và cha Gioan B. Nguyễn Văn Phán. Xen lẫn với những lời kinh nguyện cùng hòa nhịp với tiếng còng chiêng ngân vang, làm cho bầu khí càng thiêng liêng hơn và tâm tình tạ ơn cũng từ đó càng thắm thiết hơn. Lúc 7h30 tối cùng ngày toàn thể cộng đoàn cùng quây quần bên ánh lửa bập bùng, dâng lên Thiêng Chúa hết cả tâm tình tôn thờ và yêu mến. Vì những hồng ân Ngài đã ban cho cộng đồng J’rai. “Con người con núi rừng, cô độc khổ đau…” Nay đã được ánh sáng Tin Mừng chiếu rọi, và niềm hạnh phúc trào dâng.

Công cuộc truyền giáo cho người J’rai, các thừa sai gặp không ít khó khăn và nguy hiểm, giữa hai làn bom đạn của quân đội Việt Nam Cộng Hòa và quân Giải Phóng. Có người cũng đã hy sinh tính mạng trong cuộc chiến đó như thầy Marcô Đàn. Các thừa sai con lại đã hy sinh sương máu và dành trọn cuộc đời cho vùng đất cao nguyên này, vì Nước Trời. Cho đến hôm nay, cũng có những vị đã về hưỡng tôn nhan Chúa sau những năm tháng miệt mài loan báo Tin Mừng, như cha Antôn Vương Đình Tài, thầy Phêrô Hồ Văn Quân. Cũng có những vị còn đang sống, nhưng sức đã cạn như cha Gioan B. Nguyễn Văn Phán đã về nghỉ hưu tại Tỉnh dòng, cha Giuse Trần Sĩ Tín vẫn đang hiện diện giữa đồng bào J’rai.

Nhìn lại công trình vĩ đại mà Thiên Chúa đã dùng các thừa sai DCCT cách đây 50 năm, để thực thi lệnh truyền: “Ra đi loan báo Tin Mừng”. 50 năm nhìn lại thành quả của các ngài mà tạ ơn Thiên Chúa.

Tin: dcctvn.org
Hình: FB Văn Hoai Ngyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.