Dòng Chúa Cứu Thế được xây dựng từ những viên đá sống động

Ngày 9 tháng 11, nhân kỷ niệm 288 năm thành lập Dòng Chúa Cứu Thế, Cha Bề Trên Tổng Quyền Michael Brehl CSsR đã chủ sự Thánh lễ trọng thể tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Thánh lễ do các thành viên thuộc cộng đoàn quốc tế Thánh Anphongsô cùng đồng tế. Ngoài ra còn có các tu sĩ đến từ Học viện Dòng Chúa Cứu Thế thuộc Liên Hiệp DCCT Vùng Châu Âu hiện diện, cùng với Cha Giám đốc Học viện của họ, Linh mục Jacek Zdrzałek CSsR.

Cha Bề Trên Tổng Quyền trong bài giảng Thánh lễ đã chỉ ra những khởi đầu khiêm tốn của Dòng Chúa Cứu Thế và sau đó là sự phát triển năng động của Hội Dòng:

Từ một nhóm nhỏ gồm sáu Tu sĩ quy tụ trên những ngọn đồi phía trên bờ biển Amalfi, Dòng Chúa Cứu Thế đã lan rộng tại hơn 80 quốc gia, với hơn 5.000 Linh mục, Tu sĩ, sinh viên, ứng viên – và nhiều cộng sự viên giáo dân, vốn là những thành viên quan trọng của gia đình Dòng Chúa Cứu Thế của chúng ta. Theo gương Chúa Giêsu Cứu Thế, và với Thánh Anphongsô luôn truyền cảm hứng và hướng dẫn chúng ta, chúng ta tiếp tục loan báo Tin Mừng cho những người bị bỏ rơi và những người nghèo thông qua lời nói và chứng tá.

Kết nối với các Bài đọc trong Thánh lễ, Cha Bề Trên Tổng Quyền chia sẻ:

Trong bài Phúc Âm hôm nay, Chúa Giêsu nói đến đền thờ là Thân thể của Người. […] Thân Thể Chúa Kitô Phục Sinh là đền thờ mới, nơi tất cả mọi người gặp gỡ Thiên Chúa! Trong Thân Thể của Đức Kitô, Thiên Chúa hiện diện giữa chúng ta. […] Nhờ Phép Rửa và Chúa Thánh Thần, chúng ta được biến đổi trở thành Thân Thể Chúa Kitô đang sống và hoạt động trong thế giới ngày nay. Chính Chúa Thánh Thần đã làm cho chúng ta trở thành ‘một Thân thể Truyền giáo’, với Chúa Giêsu Cứu Thế làm đầu của chúng ta.

Được xây dựng trên nền tảng của Chúa Giêsu Kitô, được đồng hành bởi Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hằng Cứu Giúp, Thánh Anphongsô Liguori, và tất cả các Thánh trong Dòng, Hội Dòng của chúng ta được xây dựng từ những viên đá sống động – tất cả chúng ta được mời gọi tiếp tục đặc sủng này như một thân thể truyền giáo. Chúng ta là những viên đá sống động – và tòa nhà vẫn tiếp tục được xây dựng.

Buổi tối hôm nay, chúng ta nhận ra trong chúng ta một thế hệ các Tu sĩ Thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế mới. Họ là những “viên đá sống động” để xây dựng trên cùng một nền tảng mà chúng ta đang đứng: Giuseppe, Sergio, Paul, Fabrizio, Gianluigi, Massimo…

Cha Brehl chia sẻ vào cuối bài giảng, khi ngài giới thiệu với cộng đoàn đang quy tụ trong nhà thờ những thành viên trẻ nhất của Hội Dòng, hiện diện trong Thánh lễ kỷ niệm 288 năm thành lập Dòng Chúa Cứu Thế: các sinh viên và các thỉnh sinh. Và Cha Bề Trên Tổng Quyền kết luận:

Dòng Chúa Cứu Thế tiếp tục phát triển và mở rộng để làm chứng và loan báo Tin Mừng, như Thánh Clêmentê Hofbauer đã dạy chúng ta… Cảm ơn anh chị em cũng như hàng ngàn người trên khắp thế giới đã chia sẻ đặc sủng phong phú và tuyệt vời này! Dòng Chúa Cứu Thế muôn năm!

Minh Tuệ (theo Scala News)