Động đất ở Haiti: Thiệt hại cho các cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế

Chính phủ Haiti đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau trận động đất mạnh 7,2 độ Richter xảy ra ở nước này vào thứ Bảy, ngày 14 tháng Tám năm 2021. Theo một báo cáo chưa đầy đủ , số người thiệt mạng vì trận động đất đã lên tới 304 người, trong đó có 160 người ở miền nam, với hàng trăm người bị thương và mất tích.

Hôm nay, Chủ nhật 15 tháng 8 năm 2021, sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự quan tâm và đau khổ sâu sắc đối với người dân Haiti- 11 năm sau trận động đất kinh hoàng năm 2010 – nay lại bị tàn phá bởi một cơn địa chấn mới thậm chí còn mạnh hơn rất nhiều. Hiện nay, rất nhiều thiệt hại về các cơ sở tôn giáo đã được ghi nhận. Trong số những người bị thương có Đức Hồng y Chibly Langlois, tổng giám mục của Les Cayes. Rõ ràng, có rất nhiều thiệt hại về vật chất ở khắp mọi nơi, như muốn gieo thêm cái nghèo cho người dân nơi đây và nhất là cho những gia đình vốn đã nghèo trong nhiều thế kỷ qua.

Nơi ở của Đức cha Des Cayes bị tàn phá

Scala News nhận được thông tin của cha Renold Antoine C.Ss.R:

“Ngày 14 tháng 8 này, vào đêm trước Lễ trọng Đức Mẹ Hồn xác lên Trời, một sự kiện bất ngờ đã xảy ra: trận động đất với cường độ lớn. Theo thông tin chính thức, ít nhất 304 người chết do hậu quả của trận động đất mạnh 7,2 độ Richter này. Có rất nhiều người bị thương, bao gồm cả Đức Hồng y Chibly Langlois, và hàng trăm người mất tích. Tình hình căng thẳng cũng đã được xác nhận bởi thủ tướng của đất nước này, Tiến sĩ Ariel Henry.

Liên quan tới Hội Thánh, thiệt hại là vô cùng lớn. Hai nhà thờ chính tòa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều đền thánh và nhà xứ bị phá hủy. Về phía Dòng Chúa Cứu Thế, không có thiệt hại về người, nhưng một số tu viện của chúng tôi ở miền Nam bị ảnh hưởng bởi các vết nứt lớn. Người thân của các anh em tu sĩ bị ảnh hưởng nặng nề. Chúng tôi hy vọng sẽ có thêm thông tin trong vài giờ tới.

Đại diện cho Hội Dòng, chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân của trận động đất mạnh đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của tại miền Nam đất nước.

Xin Chúa thương xót đất nước Haiti. Đất nước đang chứng kiến những sự kiện vô tiền khoáng hậu. Người dân mong muốn hòa bình và hạnh phúc để nhìn về tương lai với ánh mắt tràn đầy hy vọng!

Linh mục Renold Antoine, C.Ss.R.

Scala News cũng nhận được những tin tức khác từ các cộng đồng Dòng Chúa Cứu Thế:

Ở Jeremie, các tập sinh không có ở đó vào thời điểm trận động đất xảy ra, nhưng thật không may, đã có rất nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất.

Tại Les Anglais, kho thực phẩm cho từ thiện và phân phối thực phẩm của các tổ chức phi chính phủ của Dòng Chúa Cứu Thế đã bị hư hỏng nặng.

Ở Chateau, ngôi trường Dòng Chúa Cứu Thế đã chịu được chấn động mạnh của trận động đất, nhưng ngôi nhà cộng đồng bị phá hủy một nửa.

Tin tức từ Scala News

Duc Trung Vu, CSsR