Dòng Mến thánh giá Huế mừng 300 năm thành lập

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cử hành thánh lễ khai mạc năm thánh của Hội dòng Mến thánh giá Huế

Hội dòng Mến Thánh Giá Huế vừa khai mạc năm thánh đánh dấu những nỗ lực làm chứng cho đạo Công giáo và phục vụ người nghèo trong 300 năm qua.

Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh của Tổng giáo phận Huế đã cử hành thánh lễ khai mạc hôm 21-3 để kỷ niệm 300 năm thành lập Hội dòng Mến thánh giá Huế. Có 70 linh mục đồng tế thánh lễ với hơn 400 nữ tu tham dự.

Đức cha Linh ca ngợi những vị tiền bối đã can đảm hy sinh để xây dựng hội dòng mặc cho các cuộc bách hại đạo trong các thế kỷ 18-19. Ngài cũng cám ơn những ân nhân đã giúp phát triển hội dòng như ngày hôm nay.

Nữ tu Têrêsa Trần Thị Tùy, Tổng phụ trách hội dòng, cho biết sự kiện lớn lao kéo dài một năm này “nhằm mời gọi chị em chúng tôi nhớ lại buổi khởi đầu của mình với những chặng đường đã qua, để cảm tạ, tri ân và thực hiện cuộc hoán cải, canh tân cho trang sử mới của hội dòng”.

Cha Pierre de Sennemand đã thành lập tu viện đầu tiên tại làng Thợ Đúc, Huế năm 1719. Các nữ tu dạy giáo lý và dạy học cho trẻ em và phụ nữ, cũng như chăm sóc các bệnh nhân. Người dân địa phương ngưỡng mộ tinh thần phục vụ của các chị và có nhiều người trẻ gia nhập cộng đoàn.

Từ cuối thế kỷ 18, các nữ tu trải qua các cuộc bách hại đạo gay gắt của nhà chức trách. Nhiều tu viện bị giải thể, trong khi các nữ tu bị buộc phải trờ về nhà, sống giữa những người không Công giáo, hoặc gia nhập các cộng đoàn ở xa kinh thành Huế.

Nhiều người Công giáo kể cả các nữ tu bị giết hại vì đức tin. 58 nữ tu thuộc tu viện Như Lý bị sát hại hoặc bị chôn sống cùng với 2.000 giáo dân năm 1885.

Năm 1954, ba tu viện tại Quảng Bình phải di cư vào miền Nam để tránh bách hại.

Năm 1962, Đức Tổng giám mục Phêrô Matinô Ngô Đình Thục đã hiệp nhất các tu viện thành Hội dòng Mến thánh giá Huế.

Nhiều tu viện phải di chuyển vào miền nam để tránh chiến tranh trong những năm 1972-1975.

Dòng đã thành lập nên các cộng đoàn ở Lào, Pháp, Ý và Hoa Kỳ.

Hội dòng Mến thánh giá Huế hiện có 447 nữ tu phục vụ người khuyết tật, mồ côi, các nhóm thiểu số, và điều hành các nhà trẻ.

vietnam.ucanews.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.