Dòng Thánh Phaolô Hà Nội tiếp tục kêu cứu

Khu vực đất số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội (máy ủi được đưa tới khu vực đất đêm 09.01.2017)
Khu vực đất số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội (máy ủi được đưa tới khu vực đất đêm 09.01.2017)

Thái Hà (10.01.2017) – Sáng nay, chúng tôi nhận được tin kêu cứu của quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội liên quan đến khu đất số 5 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

UBND Tp. Hà Nội trả lời Nhà Dòng không có căn cứ để đòi lại mảnh đất. Và chủ đầu tư sau một thời gian ngừng thi công, tối qua đã đưa máy ủi đến có ý định thi công trên mảnh đất vốn của Dòng.

Như tin đã đưa vào hồi tháng 8/2016, khu đất 5B vốn thuộc quyền sở hữu hợp pháp của quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội từ năm 1949. (Bằng Khoán Điền Thổ, số 494, cuốn 3, tờ 94)

Ngay sau biến cố 1954,  chính phủ Hồ Chí Minh đã tiến hành cho Viện Vi trùng học Việt Nam đến thuê khu vực này của Nhà Dòng, vốn là ngôi nhà Tập Viện của Dòng (nhà đào tạo các nữ tu). Sau đó, nhà cầm quyền không thuê, cũng không trả, cưỡng đoạt rồi chia cho tư nhân. Từ đó đến nay Nhà Dòng không ngừng lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền trao trả lại mảnh đất này cũng như các cơ sở khác đã bị họ chiếm dụng.

Vào cuối tháng 6/2016, bà Trần Hương Ly, tại Hà Nội đã có sổ đỏ và giấy phép thi công đối với mảnh đất số 5 Quang Trung. Trước sự việc đó, quý soeurs Dòng Thánh Phaolô đã liên tục yêu cầu nhà đầu tư phải dừng việc thi công và trao trả lại mảnh đất cho Dòng.

Ngày 05/12/2016, UBND Tp. Hà Nội gửi văn bản đến Nhà Dòng thông báo đã nhận được đơn khiếu nại của quý soeurs với nội dung hủy sổ đỏ đã cấp cho bà Trần Hương Ly và trả lại mảnh đất cho Nhà Dòng. Trong văn bản này, UBND Tp. Hà Nội cũng hứa giao cho các ban ngành thanh tra, giải quyết.

Sáng nay, 10.01, quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội nhận được văn bản của ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch Tp. Hà Nội, ký ngày 04.01.2017 thông báo kết quả thanh tra về khu đất số 5 Quang Trung.

Trong văn bản có đoạn: “Nhà nước không xem xét lại chủ trương, chính sách và việc thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất đã ban hành trước ngày 01 tháng 7 năm 1991. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện các chính sách về quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa liên quan đến nhà đất”. Ông Nguyễn Quốc Hùng đã trích Nghị quyết số 23/2003/QH11, do nguyên chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Văn An ký ban hành ngày 26-11-2003. Đây là văn bản đưa ra nhằm cướp đất của cá nhân, tập thể cách ‘hợp luật’.

Ai cũng rõ, nhà cầm quyền có muốn trả lại đất cho Dòng Thánh Phaolo Hà Nội hay hợp thức hóa để rơi vào tư nhân. Trong một thể chế không thượng tôn pháp luật, không tôn trong lẽ phải thì dù có đúng, hợp lý cũng trở thành sai, không có căn cứ.

Vấn đề đất đai tại Dòng Thánh Phaolo là vấn đề chung đang diễn ra hằng ngày trên mảnh đất Việt. Nếu nhà cần quyền không tôn trọng sự thật, không tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người dân và các tổ chức thì tiếng kêu cứu, sự phản đối sẽ không thể chấm dứt.

Xin mọi người cầu nguyện và đồng hành với quý soeurs Dòng Thánh Phaolo Hà Nội.

giay-dung-xay-dung-05-qt-tp-hanoi

scan1 scan10001

scan10002

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.