ĐTC gặp 38 tân binh của đoàn vệ binh Thụy Sĩ

Ngày 2/10, trong buổi tiếp kiến dành cho 38 tân binh của đoàn vệ binh Thụy Sĩ sẽ tuyên thệ vào ngày 4/10, Đức Thánh Cha mời gọi họ tận dụng thời gian ở Roma để làm phong phú cho hành trang văn hóa và đức tin của họ và nhắc họ trung thành với Chúa Ki-tô.

Do đại dịch Covid-19, thay vì tuyên thệ vào ngày 6/5, 38 tân binh sẽ tuyên thệ vào ngày 4/10.

Đức Thánh Cha bày tỏ niềm vui chào đón các thành viên mới của đội cận vệ Thụy Sĩ, những người chọn dành một quảng thời gian của tuổi trẻ để phục vụ cho người kế vị thánh Phê-rô.

Lời cảm ơn và lòng biết ơn của Đức Thánh Cha

Qua sự hiện diện của gia đình các tân binh, Đức Thánh Cha đề cao lòng yêu mến của tín hữu Công giáo Thụy Sĩ đối với Tòa Thánh, cũng như nền giáo dục luân lý và gương tốt mà qua đó các phụ huynh truyền lại cho con cái mình đức tin và ý nghĩa sự phục vụ quảng đại cho tha nhân.

Nhắc lời Mẹ Tê-rê-sa Calcutta, “vào cuối đời, chúng ta sẽ không được xét xử về bao việc mình đã làm nhưng là về tình yêu chúng ta có khi làm những việc này,” Đức Thánh Cha cám ơn những việc đội vệ binh Thụy Sĩ về những việc họ làm và cả cách thức họ làm.

Nhân dịp này Đức Thánh Cha nhắc lại quá khứ lẫy lừng của Đoàn Vệ binh Thụy Sĩ, đặc biệt là trong biến cố “cướp thành Roma”, khi đó các vệ binh Thụy Sĩ đã can đảm, cho đến hy sinh mạng sống, để bảo vệ Đức Giáo hoàng. Từ hồi tưởng này, Đức Thánh Cha cảnh giác về mối nguy hiểm của “sự cướp bóc” thiêng liêng. Ngài nói: “Trong bối cảnh xã hội hiện nay, nhiều người trẻ có nguy cơ bị tước đoạt tâm hồn, khi họ đi theo những lý tưởng và lối sống chỉ đáp ứng những mong muốn hoặc nhu cầu vật chất.”

Cơ hội để làm giàu hành trang ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử

Đức Thánh Cha cầu chúc rằng thời gian các cận vệ Thụy Sĩ ở Roma sẽ là thời gian được dùng “để sử dụng tốt những điều tích cực của Roma, một thành phố giàu lịch sử, văn hóa và đức tin; là cơ hội để trau dồi hành trang văn hóa, ngôn ngữ và tinh thần”. Ngài cũng nhắc nhở thời gian ở Roma là thời gian độc đáo trong cuộc sống của các vệ binh Thụy Sĩ. “Hãy sống tinh thần huynh đệ bằng cách giúp đỡ nhau hướng tới một cuộc sống giàu ý nghĩa và niềm vui Ki-tô giáo.”

Trung thành với Chúa Ki-tô

Nói về việc tuyên thệ của các tân binh vào ngày 4/10, Đức Thánh Cha mong ước đó là lời tuyên thệ trung thành với ơn gọi Ki-tô hữu, là trung thành với Chúa Ki-tô. Ngài nhắc nhở họ đừng quên Chúa luôn ở cùng họ giữa những nghịch cảnh và thách đố của cuộc sống và cầu chúc họ luôn cảm thấy sự hiện diện an ủi này.

Đoàn vệ binh Thụy Sĩ hiện có 110 người, nhưng Đức Thánh cha Phanxicô đã cho phép tăng quân số lên 135 người, đồng thời cho phép xây lại doanh trại của họ trong tương lai gần đây. (CSR_7128_2020)

Hồng Thủy – Vatican News