ĐTC khuyến khích các giám mục châu Âu gần gũi với dân chúng

Nhân dịp Hội đồng giám mục Âu châu tổ chức đại hội thường niên dưới hình thức trực tuyến, từ ngày 25-26/9, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp đến đại hội và mời gọi các giám mục, linh mục và tu sĩ gần gũi với người dân với tình phụ tử và sự dịu dàng.

Chủ đề của đại hội là “Giáo hội ở châu Âu thời hậu đại dịch: Các chiều kích Sáng tạo và Cộng đoàn’. Trong sứ điệp gửi đến Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Hội đồng giám mục châu Âu, Đức Thánh Cha khen ngợi chủ đề đã được các giám mục châu Âu chọn.

Ảnh hưởng của đại dịch

Đức Thánh Cha viết: “Kinh nghiệm của đại dịch này đã để lại dấu ấn sâu sắc trong tất cả chúng ta, bởi vì nó ảnh hưởng đáng kể đến một trong những đòi hỏi cấu trúc về sự tồn tại của chúng ta – những quan hệ giữa con người và trong xã hội.” Ngài nói thêm rằng điều này đã làm đảo lộn các phong tục tập quán và các mối quan hệ, và đã thay đổi “các điều kiện của đời sống xã hội và kinh tế của chúng ta”. Ngài thừa nhận rằng “chính đời sống của Giáo hội đã bị ảnh hưởng đáng kể”, “chúng ta buộc phải cải tổ lại việc thực hành tôn giáo của mình, và nhiều hoạt động mục vụ vẫn chưa thích nghi với tình hình mới này”.

Tình cảnh khó khăn của người già và trẻ em

Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha chú ý đến “cái chết của rất nhiều người già, thảm kịch của các gia đình trước những đau khổ sâu sắc và đáng sợ”. Ngài cũng đề cập đến “hoàn cảnh của trẻ em và người trẻ phải ở trong nhà của họ, và việc đình chỉ các nghi lễ tôn giáo và các chương trình đào tạo cho các tín hữu.”

Công việc của các linh mục và tu sĩ

Đức Thánh Cha nhận định rằng tất cả những điều này “đã khiến nhiều linh mục và tu sĩ tìm kiếm những cách thế can đảm để hoạt động mục vụ, làm chứng cho sự gần gũi phụ tử và dịu dàng của họ với dân chúng.”

“Đối mặt với sự bùng nổ của những hình thức nghèo đói mới,” Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “công việc bác ái sáng tạo này phải được tiếp tục, đồng thời thể hiện sự gần gũi và ngày càng quan tâm và quảng đại hơn với những người yếu đuối nhất”. (CSR_6921_2020)

Hồng Thủy – Vatican News