ĐTC nhận đơn từ chức của Đức cha Kondrusiewics, người đã phải lưu vong bốn tháng

Đức tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewics

Không đầy hai tuần sau khi Đức tổng giám mục Tadeusz Kondrusiewics, giám mục tổng giáo phận Minsk, được trở về Belarus sau bốn tháng lưu vong, hôm Chúa Nhật 3/1, Đức Thánh Cha đã nhận đơn từ chức của Đức cha khi ngài tròn 75 tuổi.

Đức Thánh Cha chưa bổ nhiệm giám mục khác cho tổng giáo phận Minks nhưng chỉ bổ nhiệm Đức cha Kazimierz Wielikosielec, hiện là giám mục giáo phận Pinks, làm giám quản tông tòa của tổng giáo phận này.

Nhân dịp sinh nhật 75 của Đức tổng giám mục Kondrusiewics, tín hữu Công giáo Belarus đã làm một video vinh danh cuộc đời phục vụ Giáo hội của ngài.

Lưu vong

Đức tổng giám mục Kondrusiewics trở về Belarus ngày 24/12/2020 sau gần 4 tháng bị cấm nhập cư sau khi ngài đã lên tiếng bảo vệ những người biểu tình phản đối cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi. Theo Sứ thần Tòa Thánh tại Belarus, chính quyền nước này cho phép Đức tổng giám mục Kondrusiewics trở về nước theo yêu cầu của Đức Thánh Cha.

Những cuộc biểu tình tại Belarus bắt đầu vào ngày 9/8/2020 sau khi Tổng thống đương nhiệm Alexander Lukashenko được tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống với số phiếu 80%. Cảnh sát đã bắt giữ hàng ngàn người biểu tình, trong đó có một số linh mục. Ngày 20/8 sau đó Đức tổng giám mục Kondrusiewicz đã cầu nguyện bên ngoài một nhà tù giam giữ những người biểu tình. Ngày 31/8, ngài đã bị lính biên phòng chặn ở biên giới Belarus khi ngài trở về sau chuyến thăm Ba Lan. Hộ chiếu của ngài bị vô hiệu.

Cuộc tái sinh của Công giáo thời hậu Xô Viết

Đức tổng giám mục Kondrusiewicz được Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm giám quản tông tòa giáo phận Minks và tấn phong làm giám mục vào năm 1989, trước khi Liên bang Xô Viết sụp đổ. Ngài được bổ nhiệm làm giám quản tông tòa toàn Nga châu Âu cho đến khi Đức Thánh Cha phân chia Giáo hội Nga và thành lập các giáo phận vào tháng 2/2002 và ngài được bổ nhiệm làm giám mục tiên khởi của tổng giáo phận Mẹ Thiên Chúa ở Mátxcơva. Năm 2007, ngài được bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Minks, thủ đô của Belarus.

Trong 30 năm qua, Đức tổng giám mục Kondrusiewicz là một trong những nhân tố chính trong cuộc tái sinh của Công giáo trong thế giới hậu Xô Viết khi mở lại hơn 100 giáo xứ đã bị đóng trong cuộc bách hại của cộng sản, xây dựng hàng chục nhà thờ và cơ sở tôn giáo, trong đó có chủng viện Saint Peterburg và Grodno, và là biểu tượng của cuộc phản đối của dân chúng chống lại Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus. (CNA 03/01/2021)

Hồng Thủy – Vatican News