ĐTC Phanxicô: Đừng sợ nhưng hãy tỉnh thức

Vào lúc 12 giờ trưa Chúa nhật 07/8/2022, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu và khách hành hương hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, dựa theo Tin Mừng Thánh Luca Đức Thánh Cha quảng diễn Lời Chúa và mời gọi các tín hữu “Đừng sợ” và “Hãy sẵn sàng”.

Đức Thánh Cha bắt đầu bài huấn dụ như sau:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Tin Mừng Phụng vụ hôm nay, Chúa Giêsu trấn an các môn đệ không phải sợ hãi và mời gọi các ông tỉnh thức. Chúa cho các ông hai lời khuyên căn bản: thứ nhất “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ” (Lc 12, 32); và thứ hai “Hãy sẵn sàng” (Lc 12, 35). Đây là những lời quan trọng để chế ngự nỗi sợ hãi đôi khi làm chúng ta bị tê liệt, và để vượt qua cám dỗ của một cuộc sống thụ động, uể oải. Chúng ta hãy tập trung vào hai lời mời gọi này.

Đừng sợ

Đừng sợ. Trước hết, Chúa Giêsu khuyến khích các môn đệ. Chúa vừa mới nói với các ông về tình yêu và sự quan phòng của Chúa Cha, Đấng chăm sóc hoa huệ ngoài đồng và chim trời, và đối với con cái Người còn chăm sóc nhiều hơn thế nữa. Do đó chúng ta không cần phải lo lắng và băn khoăn về cuộc sống: lịch sử của chúng ta đã nằm trong tay Chúa. Chúng ta cảm thấy phấn khởi trước lời mời gọi đừng sợ của Chúa Giêsu. Thực tế, đôi khi chúng ta cảm thấy mình bị giam cầm trong cảm giác ngờ vực và buồn phiền. Đó là sợ không thành công, không được công nhận và yêu thương, không có thể thực hiện kế hoạch, không bao giờ hạnh phúc…Và rồi chúng ta cố gắng tìm các giải pháp, tìm không gian để xuất hiện, tích luỹ của cải và sự giàu sang để có được sự an toàn. Và cuối cùng chúng ta sống trong lo âu và không ngừng lo lắng. Trái lại Chúa Giêsu trấn an chúng ta: Đừng sợ! Hãy tin vào Cha, Đấng muốn ban cho anh em tất cả những gì anh em thực sự cần. Đấng đã ban cho anh em Con của Người, Nước của Người, và sẽ luôn đồng hành với anh em bằng sự quan phòng, chăm sóc anh em mỗi ngày. Đừng sợ: đây là điều tâm hồn anh em chắc chắn phải gắn bó!

Nhưng biết Chúa chăm sóc chúng ta với tình thương không cho phép chúng ta mê ngủ, điều đưa đến sự lười biếng! Trái lại, chúng ta phải tỉnh thức. Thật vậy, yêu có nghĩa là quan tâm đến người khác, nhận thức được nhu cầu của người ấy, sẵn sàng lắng nghe và chào đón.

Hãy sẵn sàng

Hãy sẵn sàng là lời mời thứ hai trong ngày hôm nay. Ngay cả Shakespeare cũng nói qua lời của Hamlet rằng trong những tình huống khác nhau của cuộc sống, bất lợi hay hạnh phúc, “sẵn sàng là tất cả” (Hamlet, V, 2). Đây là sự khôn ngoan của Kitô giáo. Chúa Giêsu lặp lại lời mời này nhiều lần. Và hôm nay Người làm như vậy qua ba dụ ngôn ngắn, tập trung vào người chủ nhà, trong dụ ngôn đầu tiên chủ nhà trở về bất ngờ sau một bữa tiệc cưới; trong dụ ngôn thứ hai, chủ nhà không muốn kẻ trộm làm mình bất ngờ; và ở dụ ngôn thứ ba, chủ nhà trở về sau một hành trình dài. Trong cả ba dụ ngôn sứ điệp đều giống nhau: cần phải tỉnh thức, không ngủ quên, nghĩa là không bị phân tâm, không nhượng bộ trước sự lười biếng nội tâm, bởi vì Chúa đến ngay cả trong những lúc chúng ta không mong chờ Người.

Tỉnh thức nghĩa là có trách nhiệm

Và vào cuối đời, Chúa sẽ gọi chúng ta để tính sổ về những gì mà Người đã giao cho chúng ta. Do đó, tỉnh thức cũng có nghĩa là có trách nhiệm, tức là bảo vệ và quản lý những gì đã lãnh nhận một cách trung thành. Chúng ta đã nhận được rất nhiều: cuộc sống, đức tin, gia đình, các mối quan hệ, công việc, nhưng còn cả những nơi chúng ta sống, thành phố chúng ta, thụ tạo. Chúng ta hãy thử tự hỏi: Chúng ta có chăm sóc cơ nghiệp Chúa đã để lại cho chúng ta không? Chúng ta có bảo vệ vẻ đẹp hay chúng ta sử dụng những điều đó chỉ cho bản thân và cho sự thuận tiện trước mắt?

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy bước đi không sợ hãi, với niềm tin chắc rằng Chúa luôn đồng hành với chúng ta. Và chúng ta hãy tỉnh thức để không ngủ mê khi Chúa đi qua. Thánh Augustinô từng nói: “Tôi sợ không nhận ra Chúa khi Người đi ngang qua”. Đang ngủ mê, và không nhận thấy rằng Chúa đang đi ngang qua. Hãy tỉnh thức!

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta, Đấng đã chào đón cuộc viếng thăm của Chúa và sẵn sàng và quảng đại thưa: “Này con đây”.

Ngọc Yến – Vatican News