ĐTC Phanxicô gửi thư cho các nam nữ tu sĩ Brazil nhân dịp Tuần lễ đời sống thánh hiến

Nhân dịp Tuần lễ Đời sống thánh hiến tại Brazil, từ 16-22/8, Đức Thánh Phanxicô đã gởi thư cho các nam nữ tu sĩ để khích lệ và đồng hành với những người sống đời thánh hiến trong sứ mạng của họ.

Trước hết, về bản chất của ơn gọi, Đức Thánh Cha nhắc nhở các tu sĩ rằng hành trình ơn gọi luôn bắt nguồn từ kinh nghiệm nhận biết mình được Thiên Chúa yêu thương: chính sự sống cũng là kết của của việc Thiên Chúa gọi. Ngài yêu chúng ta trước và theo một cách duy nhất; Ngài cùng bước đi với chúng ta, đôi khi trên con đường đầy vết bẩn; đặc biệt Chúa gọi chúng ta đến niềm vui, vốn chỉ có được khi mình trở thành món quà cho người khác.

Kế đến, về những thách đố trong xã hội ngày nay, Đức Thánh Cha lưu ý cám dỗ bởi cái nhìn thế tục, khiến chúng ta không nhìn thấy ân sủng của Thiên Chúa là nhân tố quan trọng nhất của cuộc sống; do đó, chúng ta tìm một điều gì khác để thay thế. Và thuốc giải độc tốt nhất để chống lại cám dỗ này là dành ưu tiên cho việc cầu nguyện giữa những bộn bề các hoạt động.

Cuối cùng Đức Thánh Cha gợi lại câu hỏi ngài đã đề xuất trong Tông Thư Năm Đời Sống Thánh Hiến, 2014, để các tu sĩ có thể chất vấn chính mình: “Chúa Giêsu có thực sự là tình yêu thứ nhất và cuối cùng, như chúng ta đã khấn, khi chúng ta đọc các lời khấn không? Chỉ khi nào là như thế, chúng ta mới có thể và phải yêu trong chân lý và lòng thương xót mọi người mà chúng ta gặp trên hành trình của chúng ta, để chúng ta hiểu từ Ngài rằng tình yêu là gì và phải yêu như thế nào; chúng ta sẽ biết yêu thương bởi vì chúng ta sẽ có chính con tim của Ngài.” (CSR_5971_2020)

Văn Yên, SJ – Vatican News