Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nước loại bỏ vũ khí hạt nhân

ĐTC Phanxicô gặp thân nhân các nạn nhân của bom nguyên tử ở Hiroshima (Vatican Media)

Cuối buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư 20/1/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi tất cả các quốc gia làm việc hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi loại bỏ vũ khí hạt nhân hai ngày trước khi Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân bắt đầu có hiệu lực vào thứ Sáu ngày 22/1 tới đây,.

Hiệp ước này là công cụ quốc tế ràng  buộc pháp lý đầu tiên cấm các quốc gia ký kết phát triển, thử nghiệm, sản xuất, dự trữ, xây dựng, chuyển giao và sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đức Thánh Cha đưa ra lời kêu gọi: “Tôi đặc biệt khuyến khích tất cả các quốc gia và tất cả mọi người quyết tâm hành động để thúc đẩy các điều kiện cần thiết cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân, đóng góp vào sự tiến bộ của hòa bình và hợp tác đa phương mà nhân loại rất cần ngày nay.”

Tác động hủy diệt

Đề cập đến tác hại không phân biệt của chúng, Đức Thánh Cha nói rằng vũ khí hạt nhân “tấn công một số lượng lớn người trong một khoảng thời gian ngắn và gây ra thiệt hại lâu dài cho môi trường.”

Ngài cũng khuyến khích tất cả các quốc gia và người dân “làm việc với quyết tâm thúc đẩy các điều kiện cần thiết cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân”. Và cách tốt nhất để làm điều này là “đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình và hợp tác đa phương, điều mà nhân loại rất cần”.

 Vatican phê chuẩn Hiệp ước

Vatican trở thành quốc gia đầu tiên ký và phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng của Vatican đã ký Hiệp ước tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York vào ngày 20/9/2017, ngày đầu tiên Hiệp ước được mở cho các nước ký.

Vào cuối tháng 10 năm 2020, Hiệp ước đã đạt được 50 chữ ký cần thiết ; Hiệp ước sẽ có hiệu lực vào ngày 22/1/2021.

Hồng Thủy – Vatican News